• Zalo

Kết quả điều tra vụ giò lụa phát sáng trong đêm

Sức khỏe Thứ Sáu, 30/05/2014 10:59:00 +07:00

(VTC News) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố kết quả điều tra, xác minh nội dung thông tin “Giò lụa phát sáng bất thường trong đêm".

(VTC News) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố kết quả điều tra, xác minh nội dung thông tin “Giò lụa phát sáng bất thường trong đêm".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin và hình ảnh về sản phẩm giò lụa được sử dụng làm mồi câu cá “phát sáng” trong đêm ở làng chài Cửa Vạn – Hạ Long của phóng viên Nguyễn Xuân Tùng (Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại tỉnh Quảng Ninh), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành điều tra, lấy mẫu và gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xác minh thông tin.

Giò phát sáng trong đêm.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Đoàn công tác liên ngành của thành phố Hạ Long đã điều tra tại điểm bán giò chả: Quầy số 43-44 Chợ Hạ Long I, phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long và tại cơ sở sản xuất giò chả: Số nhà 06, tổ 17, khu 1B phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long.

Đoàn công tác đã lấy mẫu kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh và gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm như sau:


Tại điểm bán hàng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xét nghiệm nhanh 2 mẫu giò lụa, 2 mẫu chả rán đều không phát hiện có các chất cấm foocmol và hàn the.

Ngày 26/5/2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và dưới sự chứng kiến của phóng viên đã kiểm nghiệm hiện tượng “phát sáng” của mẫu giò lụa làm mồi câu cá (do phóng viên mang đến) nhưng kết quả không thấy sự “phát sáng” như phản ánh.


Ngày 28/5/2014, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu (2 mẫu giò, chả làm thực phẩm và 1 mẫu giò làm mồi câu) đều không phát hiện chất phát huỳnh quang và sự phát sáng trong tối trong mẫu sản phẩm.

Sau khi có những kết quả trên, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giám sát và hướng dẫn người chế biến giò, chả sử dụng bao bì riêng cho loại giò chả làm thực phẩm và loại dùng để làm mồi câu (nếu có) và sử dụng các loại phụ gia theo đúng quy định.

Trước đó, Vietnamplus đưa tin, anh Đỗ Văn Tuấn (làng chài Cửa Vạn, Hạ Long) vô cùng kinh ngạc khi miếng giò lụa mua để làm mồi câu cá phát sáng giữa trời đêm.

Không tin vào mắt mình, anh Đỗ Văn Tuấn gọi những người khác đến xem.

Khi được chứng kiến, mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi miếng giò phát ánh sáng màu xanh dương trong khi trời tối đen lúc 1 giờ đêm.

Nghi ngờ bị phủ một lớp huỳnh quang lên, miếng giò được đem ra rửa và sắt nhỏ nhưng giò vẫn phát sáng. Tiếp tục mang một miếng giò lụa mua ở nơi khác ra để so sánh thì thấy miếng giò này không phát sáng trong điều kiện tương tự.

Một số người có mặt tại đây cho rằng có thể miếng giò chứa quá nhiều hàm lượng phốt pho vượt quá tiêu chuẩn cho phép hoặc do giò bị nhiễm một loại vi khuẩn huỳnh quang.

 Anh Tuấn lo lắng: anh rất hay mua giò lụa về ăn và để làm mồi câu cá đêm nhưng giò lụa phát sáng là rất bất thường và nghi ngờ về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của loại giò này.

Chiều 22/5 vừa qua, anh Tuấn mua 2 lạng giò lụa từ nguồn một người bán tạp hóa trên làng chài Cửa Vạn. Khi được hỏi, anh Nguyễn Văn Lưu, người bán tạp hóa này cho biết anh lấy giò để bán lẻ từ nguồn một gian hàng kinh doanh và sản xuất giò chả tại chợ Hạ Long 1 (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).

Qua tìm hiểu, hàng ngày, gian hàng này bán ra vài chục kg giò chả với giá khoảng 95.000 đồng/kg.

» 12 loại quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu nhất
» Thực phẩm 'độc' từ Trung Quốc
» Thực phẩm giúp xua tan bệnh tật
» Bị khách tố, chủ nhà hàng nuốt vội bao cao su

Nam Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Kết quả điều tra vụ giò lụa phát sáng trong đêm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin