Kết quả chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình thế nào?

(VTC News) - Kết quả chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình cho thấy, 100% bài thi chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11/7/2018.

Sau vụ tiêu cực nâng điểm tại Hà Giang và các thông tin nghi vấn điểm thi ở Sơn La, Lạng Sơn, những ngày qua, các chuyên gia giáo dục tiếp tục phân tích và nhận định điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình có dấu hiệu bất thường.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định theo quy chế thi THPT quốc gia, ngày 21/7, tổ chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT đã chấm thẩm định tại Hội đồng thi Hòa Bình.

Ket qua cham tham dinh bai thi THPT quoc gia tai Hoa Binh the nao? hinh anh 1

 Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Trả lời VTC News chiều nay (23/7), đại diện Sở GD-ĐT Hòa Bình cho biết: “Bộ GD-ĐT đã chấm thẩm định xong điểm thi THPT tại Hòa Bình. Hiện tại, sở báo cáo kết quả chấm thẩm định lên Tỉnh ủy Hòa Bình.

Kết quả chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11/7/2018".

Ket qua cham tham dinh bai thi THPT quoc gia tai Hoa Binh the nao? hinh anh 2

Điểm thi Hòa Bình có nhiều nghi vấn. (Ảnh: Zing.vn)

Tổ công tác Bộ GD-ĐT cho biết, Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định; các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Tuy nhiên, Tổ công tác Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, việc lập biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Tổ công tác kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình: "Rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm; Tiếp tục thực hiện các công việc của Kỳ thi theo Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 02 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT".

Sở GD-ĐT Hoà Bình cần tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh triển khai thực hiện việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 theo Công văn số 3060/BGDĐT-QLCL ngày 20 tháng 7 năm 2018 của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, đơn vị này cần công bố kết quả chấm thẩm định các bài thi, Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hoà Bình.

Trước đó, nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên môn Toán, chiếm 0,46% cả nước.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, chấm thẩm định giống như lúc chấm thi bình thường, quy trình chấm thi như thế nào, chấm thẩm định như vậy.

Với bài trắc nghiệm phải làm quy trình giống như quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận chấm qua 2 vòng độc lập.

Quy chế thi THPT quốc gia quy định: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi.

Căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức bài thi. Hội đồng chấm thẩm định sẽ dùng con dấu của Cục Quản lý chất lượng để thực hiện việc chấm thẩm định.

Video: Hòa Bình bị rà soát điểm thi THPT Quốc gia 2018

>>> Đọc thêm:  VIDEO Trực tiếp: Công bố kết quả chấm thẩm định điểm thi bất thường ở Sơn La

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU