• Zalo

Kết quả bỏ phiếu Nghị viện châu Âu: Cán cân quyền lực đang thay đổi

Thế giới Thứ Hai, 27/05/2019 12:11:00 +07:00

Cán cân quyền lực ở châu Âu đang thay đổi, người dân các nước nước EU đã mệt mỏi với những chính sách rối ren của Brussels.

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra với tỷ lệ cử tri đi bầu cao đạt mức kỷ lục trong 20 năm qua. Tại 28 quốc gia EU, tỷ lệ cử tri đạt 50,5%. Lần cuối cùng cuộc bầu cử này thu hút trên 50% cử tri là năm 1994 với 56,6%.

Theo kết quả sơ bộ các cuộc bỏ phiếu ở Italia và Bỉ dẫn đầu là các đảng theo phe cánh hữu, trong khi đó ở Áo là đảng cầm quyền của người đứng đầu chính phủ Sebastian Kurz, và ở Đức là đảng của bà Angela Merkel, tuy nhiên với một kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử.

1

 Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu được tổ chức trong khoảng thời gian từ 23-26/5/2019. (Ảnh: AP)

Tại Anh, đảng “Brexit”, được lãnh đạo bởi ông Nigel Farage, đã nhận được số phiếu bầu nhiều nhất. Trong khi đó, phe bảo thủ đã đánh mất đi vị trí vốn có của mình và chỉ đứng ở vị trí thứ năm.

Tại Hy Lạp, đảng đối lập “Dân chủ mới” đã vươn lên dẫn đầu, trong khi đảng cầm quyền dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Tsipras đứng ngay sau với khoảng 9% ít hơn. Ông Alexis Tsipras đã tuyên bố về việc tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Theo nhận định của Phó Thủ tướng Italia Matteo Salvini, xét tổng thể, cán cân quyền lực ở châu Âu đang thay đổi. Người dân ở các nước EU đã mệt mỏi với những chính sách rối ren của Brussels.

“Sự dẫn đầu của đảng 'League' ở Italia, 'Mặt trận Quốc gia' ở Pháp và 'Brexit' ở Anh trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu là dấu hiệu cho sự thay đổi ở châu Âu và là sự khởi đầu của 'thời kỳ Phục hưng châu Âu mới'. Châu Âu đã mệt mỏi với việc làm nô lệ cho giới thượng lưu. Kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu cho chúng ta biết rằng các quy tắc của trò chơi đang thay đổi”, ông Salvini kết luận.

Cử tri châu Âu được kêu gọi đi bầu 751 nghị sĩ châu Âu, mỗi nước tự chọn một ngày phù hợp để tổ chức bầu cử, trong khoảng thời gian từ 23-26/5. Số ghế nghị sĩ dành cho mỗi nước phụ thuộc vào dân số của nước đó.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều