Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Mỹ

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 12/09/2019 09:57:00 +07:00

Techfest Vietnam - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia là sự kiện lớn nhất trong năm với khả năng quy tụ toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Ngày 13/9 tới, startup Việt sẽ quy tụ tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 sau khi được Bộ KH&CN kết nối, đầu tư, làm việc với các đối tác lớn tại Mỹ từ ngày 6/9 trước đó.

Sự kiện khoa học này sẽ diễn ra lần đầu tiên tại Hero City (Silicon Valley) với sự tham gia của 200 trí thức, chuyên gia, nhà đầu tư và các đại diện quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hai nước.

Với mục tiêu tạo môi trường để startup Việt vươn ra quốc tế, kết nối toàn cầu cũng như học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đoàn hành trình trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2019 được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng bắt đầu chương trình làm việc chuyên sâu với hàng loạt đối tác lớn tại Mỹ từ ngày 6/9 tại Boston và San Francisco.

Anh 1 (7)

Techfest Vietnam tại Mỹ dự kiến có sự tham gia của các nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia quốc tế uy tín nhất khu vực.

Tại đây, đoàn có chuyến thăm tới các tập đoàn công nghệ thành công nhất thế giới là Amazon, Google,... cũng như chứng kiến thành quả xây dựng và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Silicon Valley.

Đặc biệt, Bộ KH&CN có kế hoạch ký kết hợp tác với nhiều đại diện quan trọng trong chương trình làm việc gồm Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Mỹ - Ai20x, đơn vị tổ chức Startup World Cup - Pegasus Tech Venture và Công ty hỗ trợ startup mở rộng thị trường Mỹ - Stripe Inc.

Một số đối tác khác về tài chính, thúc đẩy kinh doanh, xây dựng hệ sinh thái cũng tham gia chương trình làm việc như Tim Draper, Republic, 500 Startups, Founder Institute... hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả đáng chú ý cho khởi nghiệp Việt giai đoạn tới.

anh 2 (7)

Thứ trưởng Bộ KH&CN trao giải thưởng cho Abivin tại Techfest Vietnam 2018.

Đối với các startup Việt tham dự, Techfest Vietnam sẽ liên tục thực hiện các hoạt động kết nối đầu tư 1-1 với gần 50 quỹ đầu tư, nhà đầu tư tại đây, tiến đến công bố kết quả tại Ngày hội khởi nghiệpđổi mới sáng tạo quốc gia tại Mỹ - Techfest Vietnam in the USA diễn ra ngày 13/9 tại Hero City (San Mateo, California).

Đây là sự kiện quốc gia lần đầu tiên được thực hiện trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), quy tụ gần 300 trí thức, các nhà đầu tư, startup và chuyên gia của Việt Nam và Mỹ tham dự.

Trong khuôn khổ của sự kiện, Diễn đàn Kết nối hệ sinh thái Silicon Valley – Vietnam là nơi những đại diện quan trọng của hệ sinh thái hai quốc gia cùng thảo luận về các cơ hội kết nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để thúc đẩy đầu tư, phát triển hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, đoàn sẽ tham dự diễn đàn East-West Connect Conference 2019 với sự tham dự của gần 100 chuyên gia, nhà đầu tư tại Mỹ, trong đó có các đại diện Việt Nam thành công tại Mỹ như TS Vũ Duy Thức - Giám đốc điều hành Công ty OhmniLabs tại Thung lũng Silicon, Hùng Trần - Nhà sáng lập GotIt!, Tuyen Do – Giám đốc điều hành Teneo Capital,…

anh 3 (4) 3

Chung kết Vietchallenge tại Việt Nam. (Ảnh: VTV)

Ngoài ra, nhằm thể hiện quan điểm ủng hộ các du học sinh Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo với tư duy toàn cầu, từ đó trở về đóng góp cho quê hương đất nước, lãnh đạo Bộ KH&CN cũng tham dự cuộc thi khởi nghiệp cho người Việt toàn cầu - Vietchallenge (do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ phối hợp tổ chức cùng Thành đoàn Hà Nội) tại Boston.

Đặc biệt, phần trao đổi, kết nối với các trường đại học lớn của Mỹ như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Tuff, Umass, Stanford là cơ hội để các đại diện Việt Nam học hỏi kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp tại các trung tâm học thuật và công nghệ lớn nhất thế giới, từ đó tạo động lực phát triển hệ sinh thái trong nước.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 thực hiện chiến lược kết nối với thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ, bắt đầu tại các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu như Mỹ, Singapore và Hàn Quốc.

anh 4 (1) 4

Techfest Vietnam là sự kiện lớn nhất trong năm với khả năng quy tụ toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Thông qua chuỗi sự kiện quy mô và hấp dẫn, chương trình tạo sân chơi để startup kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế, giúp Việt Nam giới thiệu và quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cũng như thu hút lực lượng chuyên gia chất lượng cao về đất nước.

Không những vậy, sự kiện còn là dịp để hội tụ kiều bào trí thức Việt Nam tại Mỹ, từ đó mang đến cơ hội để những người Việt xa xứ kết nối và phục vụ không chỉ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam  mà còn thúc đẩy kinh tế - xã hội tại quê hương.

Hạ Vũ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn