Kết nối đầu tư cho các nhà khoa học nữ có khát vọng khởi nghiệp

(VTC News) - Diễn đàn Khởi nghiệp Khoa học Công nghệ và Kết nối đầu tư diễn ra ngày 7/10/2017 đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều đại biểu đại diện cho Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh.

Ket noi dau tu cho cac nha khoa hoc nu co khat vong khoi nghiep hinh anh 1

Tọa đàm giữa nhà khoa học nữ và các nhà đầu tư, doanh nghiệp

Được biết, điễn đàn do Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings, Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ khởi nghiệp KH&CN Việt Nam (SVF) tổ chức.

Nhằm mục đích giúp việc định hướng cho hoạt động nghiên cứu khoa học trở nên sát với nhu cầu thị trường hơn, giúp giấc mơ của các nhà khoa học nữ có khát vọng khỏi nghiệp, thương mại hóa được các sản phẩm nghiên cứu khoa học mà họ dành nhiều năm nghiên cứu, đồng thời hình thành một kênh đối thoại và tương tác giữa các nhà khoa học tiềm năng và các nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, diễn đàn lần này giới thiệu 4 công nghệ được nghiên cứu bởi 04 nhà khoa học nữ: Th.s Bá Thị Châm với dự án “Công nghệ bào chế thực phẩm chức năng nguồn gốc thảo dược dạng Nano”, TS. Nguyễn Thu Hà với dự án “Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất”, TS.Phan Thị Tuyết Mai và PGS.TS Phạm Ngọc Lân với dự án “Sản xuất Bio-SAP từ phụ phẩm nông nghiệp”, TS Nguyễn Thị Thúy Hường với dự án “Ứng dụng công nghệ sinh học trong tạo giống cây trồng”.

Ket noi dau tu cho cac nha khoa hoc nu co khat vong khoi nghiep hinh anh 2

(Từ trái qua phải) PGS.TS Trần Văn Bình - Chủ tịch HĐQT BK - Holdngs, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Bộ KHCN, bà Lê Thị Khánh Vân - Phó chủ tịch Hội nữ tri thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp đặt câu hỏi cho các nhà khoa học

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn, bà Lê Thị Khánh Vân, Phó chủ tịch Hội nữ tri thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp nhấn mạnh sự cần thiết của việc hỗ trợ kết nối đầu tư, thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học nữ:

“Riêng đối với phụ nữ, việc thực hiện chức năng kép hài hòa cân bằng giữa gia đình và công việc khiến cho công tác thương mại hóa các nghiên cứu khoa học công nghệ lại càng khó hơn nhiều so với nam giới. Do đó, việc hỗ trợ, giúp đỡ các nhà khoa học nữ có khát vọng khởi nghiệp, thương mại hóa được kết quả nghiên cứu là một việc thực sự cần thiết. Ban tổ chức hi vọng, thông qua diễn đàn lần này, bốn công nghệ được giới thiệu hôm nay sẽ được thương mại hóa, tìm được đối tác phù hợp, có nguồn đầu tư hiệu quả."

Ket noi dau tu cho cac nha khoa hoc nu co khat vong khoi nghiep hinh anh 3

Đại diện Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang trao đổi ý kiến xoay quanh sản phẩm của các nhà khoa học

Diễn đàn lần này đã tạo ra môi trường thuận lợi, hữu ích cho các nhà khoa học nữa có thể chọn lọc cơ hội, kiểm định các nghiên cứu khoa học, tạo ra các ý tưởng mới và tăng cường tư duy chiến lược, kế hoạch hành động để có thể lựa chọn được cơ hội phù hợp, tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường hơn.

Chia sẻ bên lề diễn đàn, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ KHCN cho biết:

“Hôm nay tôi được nghe các nhà khoa học trình bày và tôi rất ấn tượng vì họ đã có sự thay đổi về mặt tư duy. Các nhà khoa học đã biết các sản phẩm của mình cần phải làm như thế nào để vươn ra thị trường, và có những phương án hợp tác để khuyến khích các nhà đầu tư, sản phẩm của mình cần có những biện pháp bảo vệ gì để tránh những rủi ro trong hợp tác. Đó là những tư duy, những cách thức mà các nhà khoa học đã tận dụng được.

Ket noi dau tu cho cac nha khoa hoc nu co khat vong khoi nghiep hinh anh 4

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm, tìm hiểu các sản phẩm nghiên cứu khoa học được trưng bày tại diễn đàn

Tuy nhiên, để thuyết phục hơn, tôi cho rằng các nhà khoa học cần có cách tiếp cận của các bạn trẻ khởi nghiệp hiện nay. Tức là có khả năng làm việc nhóm, không chỉ làm việc một mình, mà bên cạnh cần song hành có nhà tư vấn về thị trường, pháp lý, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng bao gói bao bì sản phẩm, … thì dự án đầu tư sẽ thêm phần thuyết phục. Các nhà khoa học đã bước ra khỏi viện hàn lâm, trường đại học để tìm kiếm nhà đầu tư cho sản phẩm nghiên cứu của mình. Tôi cho rằng cách làm mới ngày hôm nay là cách làm khuyến khích các nhà khoa học phát huy khả năng vốn có, giúp nền khoa học công nghệ Việt Nam phát triển hơn.”

Lệ Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU