Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Kết luận vụ thang máy ở Ngũ Hành Sơn 'nhốt' người

(VTC News) – Sáng 15/6, ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Ban Quản lý các dự án xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, các chuyên gia của Công ty TNHH Schindler Việt Nam đã có kết luận về nguyên nhân sự cố kẹt thang máy ngày 5/6.

Theo đó, nguyên nhân gây nên sự số kẹt thang máy lên ngọn Thủy Sơn thuộc danh thắng Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) ngày 5/6 khiến 20 người bị “nhốt” trong cabin là do nguồn điện cấp cho 2 thang có sự cố.

Cụ thể, Schindler cho rằng do sự cố về thay đổi điện áp hoặc thiếu nguồn điện chính đã làm thang máy ngừng lại theo thiết kế nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách. Bên cạnh đó, hệ thống quạt thông gió hoạt động bình thường, song vì thang là loại thang quan sát với buồng bằng kính nên việc dừng lâu thang trong điều kiện thời tiết nóng bức đã gây nên sự oi bức cộng hưởng bên trong, gây ra tình trạng ngột ngạt, dẫn đến việc 2 em nhỏ bị ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu.

Theo Shindler Việt Nam, thang máy bị kẹt "nhốt" 20 người và khiến 2 em nhỏ bị ngạt là do sự cố về điện

Kết luận của Schindler khẳng định, hệ thống thang máy được thiết kế bao gồm các phương tiện cứu hộ tuân thủ các quy phạm của Châu Âu và TCVN. Đồng thời Schindler đã tổ chức huấn luyện giải cứu hành khách cho bộ phận bảo trì của công trình. Song trong lúc sự cố xảy ra, phương pháp giải thoát đã không được thực hiện đúng hướng dẫn trong lúc thang PL2 bị sự cố, thang máy PL1 cạnh bên vẫn hoạt động bình thường và lẽ ra nên được sử dụng vào việc giải cứu các hành khách thì nhân viên lại đi bằng đường bộ nên đã dẫn đến tình trạng ngạt thở như trên.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Ban QL các dự án xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: "Hiện chúng tôi đang cân nhắc việc lắp đặt bộ biến điện riêng biệt để cung cấp nguồn điện cho hệ thống thang máy do hệ thống hiện tại đang chia sẻ nguồn điện với các thiết bị điện công suất cao khác".

"Là người đứng đầu dự án, tôi nhận trách nhiệm về mình vì đã để xảy ra sự cố mặc dù đã có phương án diễn tập cứu hộ trước đó. Chúng tôi sẽ xem xét các đề nghị của Shindler để đưa thang máy vào hoạt động an toàn với mức cao nhất trong thời gian sớm nhất", ông Tâm cho biết thêm.

Bửu Lân
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh