• Zalo

Kết luận vụ Con Cưng: Xem xét kỷ luật lãnh đạo Cục Quản lý thị trường

Kinh tế Thứ Năm, 04/10/2018 17:00:00 +07:00

Bộ Công thương kiến nghị Ban cán sự Đảng Bộ Công thương xem xét xử lý về đảng đối với đảng viên Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường và đảng viên Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường.

Ngày 3/10, Bộ Công thương vừa có kết luận về kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với CTCP Con Cưng của Cục Quản lý thị trường và đánh giá hoạt động của đoàn kiểm tra của Bộ Công thương.

A

Bộ Công thương yêu cầu xử lý sai phạm của một số cán bộ lãnh đạo Cục Quản lý thị trường sau vụ Con Cưng. 

Theo kết luận, Bộ Công thương đánh giá Cục Quản lý thị trường đã kịp thời xử lý, chỉ đạo 29 Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tiến hành thẩm tra xác minh, kiểm tra CTCP Con Cưng theo đúng quy định của pháp luật. Qua việc chỉ đạo các Chi cục các tỉnh, thành phố kiểm tra đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định pháp luật của CTCP Con Cưng.

Từ đó, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo thực hiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Con Cưng và công ty đã nộp phạt 250 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng và ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công thương.

Việc này gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường đã cung cấp một số thông tin cho báo chí chưa thật sự chính xác nên gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi, tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Việc này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay và rút kinh nghiệm nghiêm túc trong hoạt động công vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra của Cục Quản lý thị trường trên diện rộng tại TP.HCM và 28 tỉnh còn chưa chặt chẽ và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

Về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của hai Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường đã chủ động báo cáo lãnh đạo Bộ để chấn chỉnh nhưng chưa thực sự kịp thời, cần xem xét, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Dựa trên nội dung kết luận, Bộ Công thương kiến nghị Ban cán sự Đảng Bộ Công thương thông báo Đảng ủy Bộ Công thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo quy chế phối hợp để xem xét xử lý về đảng đối với đảng viên Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường và đảng viên Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường.

Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Đồng thời, Bộ Công thương tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, người đứng đầu cơ quan về trách nhiệm quản lý, chỉ đạo.

Video: Cục Quản lý thị trường đề nghị xử lý nạn 'cắt tai, mài vỏ'

Bộ cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường phải tăng cường công tác quản lý cán bộ, nâng cao trình độ nghiệp vụ và đạo đức, tác phong văn hóa giao tiếp của đội ngũ lãnh đạo, công chức quản lý thị trường, đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật và các quy định của Bộ Công thương trong thực thi công vụ của công chức quản lý thị trường.

Bộ cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của Đảng đối với các công chức quản lý thị trường là đảng viên, là cán bộ lãnh đạo.

Đồng thời, Bộ yêu cầu rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai kiểm tra trên diện rộng, có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, bất cập trong quy trình tác nghiệp để không gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong quá trình thực thi công vụ.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều