• Zalo

Kết luận sự cố sản khoa hai người chết, một nguy kịch ở Đà Nẵng: Ba ca bệnh đều liên quan đến thuốc tê

Sức khỏe Thứ Ba, 17/12/2019 10:17:00 +07:00

Hội đồng chuyên môn khẳng định, hai sản phụ chết, một sản phụ nguy kịch sau khi mổ đẻ tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng đều liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine.

Sáng 17/12, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Hội đồng chuyên môn vừa có kết luận sự cố sản khoa khiến hai sản phụ chết, một nguy kịch tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng. Theo đó, cả 3 ca bệnh đều liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine.

"Với sản phụ Lê Huỳnh Phương Triều thiệt mạng nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê Bupivacaine. Với sản phụ Võ Thị Nhất Sinh, thiệt mạng nghĩ nhiều đến ngộ độc thuốc Bupivacaine. Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Huyền, chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc Bupivacaine” - Hội đồng chuyên môn kết luận.

Anh-thu-trung-y-te 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm sản phụ Nguyễn Thị Huyền điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 21/11. 

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm xảy ra sự cố tại Bệnh viện Phụ nữ, Sở chưa nhận được văn bản nào liên quan đến lô thuốc gây tê từng sử dụng cho các bệnh nhân từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), các cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan và nhà cung ứng thuốc. 

Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm ngày 9/12 của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương về mẫu thuốc Bupivacaine (49Gt 115 và 49Gt 116) cho kết quả đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Theo hội đồng chuyên môn, với trường hợp sản phụ Triều, Bệnh viện Phụ nữ không báo cáo ngay phản ứng thuốc trên hệ thống khi xảy ra sự cố, bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cấp cứu người bệnh. 

Vản phụ Sinh, bệnh viện có tổ chức hội đồng chuyên môn phân tích tìm nguyên nhân nhưng chậm, không báo cáo kịp thời và chưa tiên lượng tốt ca bệnh.

Anh-benh-vien-phu-nu 3

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, nơi xảy ra các sự cố y khoa nghiêm trọng. 

Hội đồng cũng kết luận, Bệnh viện Phụ nữ hoạt động và thực hiện các kỹ thuật chuyên môn theo đúng chức năng được phê duyệt; tuân thủ quy định khi thực hiện các kỹ thuật, danh mục chuyên môn kỹ thuật được cấp phép.

Các thành viên tham gia điều trị ba ca trên đều có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên môn phù hợp. 

Như VTC News đưa tin, trong tháng 10 và 11/2019 có ba vụ tai biến sản khoa khi sinh mổ xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng khiến hai sản phụ chết và một người nguy kịch.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều