Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kết luận sai phạm đất đai, Đà Nẵng phải thu nộp ngân sách gần 140 tỷ đồng

Thời sự Thứ Ba, 12/03/2019 19:53:00 +07:00

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chiều 11/3, tại TP. Đà Nẵng, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Thanh tra Trần Văn Minh, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố Kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

thanh

Ông Trần Văn Minh, Phó Tổng Thanh tra chủ trì công bố Kết luận Thanh tra tại TP Đà Nẵng chiều 12/3. (Ảnh: N. PHÓ) 

Kết quả thanh tra, xác minh cho thấy có nhiều sai phạm trong việc chuyển đổi 52 cơ sở nhà, đất thuộc TP. Đà Nẵng quản lý sang mục đích khác trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2016.

Trong đó, nhà, đất bán lại cho bên đang thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp 8 cơ sở, cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.

TTCP kiến nghị thu nộp ngân sách gần 140 tỷ đồng, gồm: 10% hỗ trợ lãi suất không đúng quy định 22,2 tỷ đồng; xác định sai địa chỉ cơ sở nhà đất 34Bạch Đằng gây thất thoát hơn 8,4 tỷ đồng; số tiền giảm 10% sai quy định là 63,8 tỷ đồng; số tiền giảm so với chứng thư thẩm định giá tại nhà số 48-Nguyễn Du gần 12 tỷ đồng; phê duyệt giá sai thời điểm, áp giá hệ số ngã ba, ngã tư sai quy định, giảm giá không có căn cứ với số tiền hơn 31 tỷ đồng...

thanh 1

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng tại buổi công bố kết luận thanh tra.  (Ảnh: N. PHÓ)

TTCP kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan trong thời kỳ 2010 – 2016 vì đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà, đất đã nêu.

TTCP chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh và có kết luận điều tra đối với 10 cơ sở nhà, đất đã được TTCP chuyển hồ sơ, tài liệu theo Văn bản số 229/TTCP-C.II ngày 3/10/2018 của TTCP; báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Ngày 1/2/2019, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 1053/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nêu: TTCP chịu trách nhiệm đối với các nội dung kết luận và kiến nghị tại Kết luận thanh tra số 34/KL-TTCP ngày 8/1/2019.

kl 3

Kết luận TTCP chỉ ra sai phạm tại cơ sở nhà đất số 37-39 đường Pasteur, Đà Nẵng.  

Căn cứ nội dung Kết luận thanh tra, UBND TP. Đà Nẵng, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện các nội dung kiến nghị của TTCP và gửi TTCP về kết quả thực hiện kết luận thanh tra để tổng hợp báo cáo Thủ tướng trong tháng 4/2019.

UBND TP Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc xử lý tài sản bị phong tỏa, kê biên trong các vụ án hình sự theo kiến nghị của Bộ Công an tại Văn bản số 2468/BCA-C01 ngày 28/12/2018.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin