• Zalo

Kết luận nguyên nhân trẻ ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 09/05/2016 08:48:00 +07:00

Chiều tối 9/5, Sở Y tế Hà Nội đã họp với các cơ quan và có kết luận sơ bộ quanh vụ việc trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem.

(VTC News) - Chiều tối 9/5, Sở Y tế Hà Nội đã họp với các cơ quan và có kết luận sơ bộ quanh vụ việc trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem.

Kết luận ban đầu cho thấy, trẻ tử vong do sốc phản vệ sau tiêm trên cơ địa trẻ mắc bệnh tim co giãn.
Vắc xin Quinvaxem.

Trước đó, vào sáng 5/5, cháu Tạ Thu Hiền (sinh ngày 27/2/2016, ở xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) được gia đình đưa đến trạm y tế xã để tiêm chủng.

Sau khi khám phân loại, bác sỹ tiến hành tiêm chủng vắc xin Quinvaxem 5 trong 1. Cháu được giữ lại theo dõi sau tiêm 30 phút và không có biểu hiện bất thường nên các y, bác sỹ đã cho cháu về.

Khoảng 14h30' cùng ngày cháu có biểu hiện sốt cao 38- 39 độ C, nóng liên tục kèm theo ho húng hắng, ho khan nên gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thường Tín cấp cứu.

Sau khi kiểm tra, theo dõi, thấy cháu sức khỏe cháu ổn trở lại nên bệnh viện cho về nhà. Đến khoảng 19h30, cháu có biểu hiện thở nhanh, khó thở tăng dần, gia đình lập tức đưa cháu vào viện.

Tại đây, cháu được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi. 15 phút sau, cháu được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nhưng đã không qua khỏi.

Sau vụ việc, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Thường Tín đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn để phối hợp tìm hiểu, xác minh nguyên nhân vụ việc.

Vắc xin Quinvaxem được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rông quốc gia ở Việt Nam từ tháng 6/2010 do Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) viện trợ thông qua UNICEF.

Đây là vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới tiền kiểm định về chất lượng. Hiện mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 4,5 triệu liều vắc xin này để tiêm miễn phí cho trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi.

Hiện mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 4,5 triệu liều vắc-xin Quivaxem tiêm miễn phí cho trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi.


Nam Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều