Kéo dài hơn 4 cm xương chân, khắc phục dáng đi khập khiễng 20 năm của chàng trai trẻ
  • Zalo

Kéo dài hơn 4 cm xương chân, khắc phục dáng đi khập khiễng 20 năm của chàng trai trẻ

Sức khỏe Thứ Hai, 18/06/2018 07:40:00 +07:00

Hai bên chân được kéo dài bằng nhau sẽ giúp chàng trai trẻ không còn tự ti về ngoại hình, dáng đi khập khiễng nữa.

Suốt 20 năm phải di chuyển với đôi chân lệch - một bên chân cao, một bên chân thấp, anh H.V., 28 tuổi, ngụ tại huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, gặp nhiều bất tiện trong hoạt động sống, tự ti về ngoại hình của mình.

Theo anh V., dáng đi này không phải bẩm sinh, mà là di chứng của căn bệnh sốt bại liệt mà anh gặp khi còn nhỏ. Mặc cảm với vẻ ngoài khập khiễng, lệch lạc, thậm chí còn thường xuyên bị đau các khớp ở chân ngắn, anh đi khắp nơi tìm cách điều trị, hi vọng sẽ được phục hồi dáng đi thăng bằng lúc ban đầu.

A2

BS Tiếp xem ảnh chụp X-quang, đưa ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân

Theo BS.CKII. Phan Văn Tiếp, Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, anh V. đến bệnh viện điều trị được tư vấn kỹ lưỡng về nhu cầu thẩm mỹ cân bằng đôi chân, giải quyết những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

Việc phẫu thuật kéo dài chân sẽ giúp anh V. có tư thế đi thăng bằng không còn khập khiễng, tránh thoái hóa các khớp, đau khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng và đau cột sống kéo dài.

Để chữa trị cho anh V., chân phải ngắn hơn được cố định bằng đinh Metaizeau trong lòng tủy, sau đó được đặt dụng cụ Wagner kéo dài xương. Cuối cùng là đặt dụng cụ chuyên dụng cố định ngoài. Mỗi ngày, chân sẽ được kéo dài hơn 1 mm.

Chân phải được kéo dài đến 4,2cm bằng với chiều dài chân trái thì ngừng. Sau đó, đợi cho cal xương mới mọc nhiều, đủ chịu lực thì có thể rút đinh (thời gian dự kiến thường từ 6 – 12 tháng).

Hiện tại tình trạng bệnh nhân sau mổ đã ổn định.

Qua trường hợp của anh V., BS. Tiếp cho biết: “Phẫu thuật kéo dài chi là phẫu thuật tiến hành cắt xương và gắn vào xương một dụng cụ chuyên dụng có thể làm tăng chiều dài xương. Đây là phương pháp phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu của đội ngũ y bác sĩ cùng các trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng hiện đại tại các bệnh viện lớn.

A3

Anh V. điều trị tại bệnh viện

Phương pháp phẫu thuật kéo dài chi được áp dụng cho những người ngắn chân bệnh lý như: Dị tật bẩm sinh, sốt bại liệt hoặc di chứng chấn thương gãy xương, bướu xương, các bệnh rối loạn tăng trưởng không đồng đều chi,…Phẫu thuật thích hợp với những người ở tuổi trưởng thành.

Khi xương được kéo dài các tế bào gân cơ, mạch máu và thần kinh cũng sẽ phát triển dần theo để tương xứng với sự phát triển của xương. Do đó cần phải theo dõi, tập phục hồi chức năng một thời gian. Khi xương khớp đã ổn định, chi được kéo dài hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt như bình thường".

Video: Kéo dài chân 4,2 cm, chàng trai Cà Mau lần đầu tiên được đi thăng bằng

Chi Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kéo dài hơn 4 cm xương chân, khắc phục dáng đi khập khiễng 20 năm của chàng trai trẻ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất