Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kem đánh răng Colgate có triclosan gây ung thư?

Sức khỏe Thứ Năm, 21/08/2014 10:20:00 +07:00

Kem đánh răng Colgate total chứa chất gây ung thư đã khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang.

Mặc dù đang là đề tài gây tranh cãi tại Mỹ nhưng trước thông tin, kem đánh răng Colgate total chứa chất gây ung thư đã khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang.

Tại các cửa hàng, sức mua đã giảm, cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm để sớm có thông tin cho người tiêu dùng.

Sức mua giảm


Sau khi có thông tin Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bày tỏ sự lo ngại về nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng Colgate total chứa triclosan có nguy cơ gây ung thư đã gây hoang mang cộng đồng Mỹ và các nước.

 
Tại Hà Nội, theo khảo sát của PV, rất dễ dàng tìm mua kem đánh răng Colgate total tại hầu hết cửa hàng bán lẻ, đại lý hay siêu thị. Mỗi tuýp kem đánh răng hiệu Colgate total 160g có giá 28.000 đồng. Trên bao bì sản phẩm, nhà sản xuất Công ty Colgate –Palmolive Việt Nam ghi có chứa thành phần triclosan.


Từ khi có thông tin kem đánh răng Colgate total nghi chứa chất gây ung thư, dường như sức mua loại kem đánh răng này đã giảm. Chủ đại lý hàng tạp hóa trên đường Trần Quốc Toản (Hà Nội) cho biết: “Trước đây, mặt hàng này bán cũng được nhưng cả tháng nay, mỗi lần chị nhập về dăm tuýp mà còn ế chỏng”.   

Khi hay tin, kem đánh răng cả nhà vẫn dùng lâu nay bị nghi ngờ có chứa chất gây ung thư, chị Thu Thảo (Hà Đông) hoảng hốt bỏ hết tuýp kem đang dùng dở để đổi sang loại mới. Chị nói: “Cả gia đình chị ở quê từ lâu cũng dùng loại này, nếu đúng như thế thì mình lo lắng cho sức khỏe của bố mẹ và con nhỏ quá”.

Lấy mẫu kiểm nghiệm

Theo thông tin từ Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), cho đến nay, cơ quan chưa nhận được bất kỳ cảnh báo mất an toàn nào liên quan sản phẩm đang lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, khi có thông tin, Cục đã chủ động xác minh với Hiệp hội mỹ phẩm Asean và được biết, đến thời điểm này chất triclosan trong sản phẩm Colgate total có khả năng gây ung thư hay không vẫn đang là đề tài tranh luận giữa các đơn vị liên quan ở Mỹ.

Trên thị trường có bán kem đánh răng Colgate total do Công ty Colgate –Palmolive Việt Nam sản xuất công bố chứa thành phần triclosan nồng độ 0,3%. Dưới góc độ quản lý dược và mỹ phẩm tại Việt Nam, Cục quản lý Dược đã có văn bản yêu cầu hệ thống kiểm nghiệm tiếp tục lấy mẫu kiểm tra chất lượng mỹ phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các chất cấm và chất có giới hạn nồng độ, hàm lượng trong đó có cả triclosan. Ngay khi có kết quả, các đơn vị kiểm nghiệm sẽ gửi tới Cục quản lý Dược, các sở y tế và đơn vị liên quan, xử lý trường hợp vi phạm.

Để trấn an người tiêu dùng, Cục quản lý Dược đã ra thông báo, chất triclosan được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản, diệt khuẩn với hàm lượng không vượt quá 0,3%.

Có khả năng gây ung thư?

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa (ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội) cho rằng, chất hóa học triclosan có công thức hóa học gần giống với dioxin vì thế người ta lo ngại về tác hại của nó. Nhất là khi các nhà khoa học đưa ra các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật gây đột biến, sinh non và nguy cơ ung thư. “Tương tự, ở con người nếu chất hóa học này tích tụ trong cơ thể lâu ngày, khi đạt đến ngưỡng nào đó nó có khả năng gây đột biến gen, ung thư”, ông Hùng nói.

Ông Hùng lo ngại khi thải triclosan ra theo dòng nước cống, sông hồ, các động vật, côn trùng ăn phải sẽ có sự đột biến về gen. Và khi con người sử dụng các loài động vật, côn trùng này lâu dài cũng là mối nguy hại. Ông lấy ví dụ, cách đây không lâu, người ta tìm thấy thuốc trừ sâu cực kỳ độc hại trong sữa bò. Lý do, tồn dư thuốc trừ sâu trong cỏ, bò ăn phải và tiết ra sữa, con người lại sử dụng chính sữa bò đó.

Nhiều năm nghiên cứu về hóa học, PGS.TS Trần Hồng Côn (ĐH Khoa học tự nhiên) khuyến cáo: “Nếu nhà sản xuất tuân thủ đúng quy trình, hàm lượng cho phép (dưới 0,3%) sẽ không đủ gây hại cho con người nhưng nếu không sử dụng đúng cách nó có nguy cơ tạo ra 1 lượng nhỏ dioxin và hợp chất khác khi vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm”.

Chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, dù chưa khẳng định kết quả kem đánh răng chứa triclosan gây ung thư hay không nhưng một tổ chức lớn của Mỹ lên tiếng nghi ngờ thì các cơ quan chức năng Việt Nam nên sớm vào cuộc làm rõ để định hướng người tiêu dùng.

» Hơi thở có mùi: Tấm gương phản ánh tình trạng bệnh tật
» Triệu chứng ung thư nam giới không nên bỏ qua
» Tỏi và hiệu quả ngăn ngừa ung thư không ngờ

Theo TP
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin