• Zalo

Kẻ xấu xâm nhập lớp học trực tuyến, học sinh hoang mang: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 13/04/2020 12:48:07 +07:00

(VTC News) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trong quá trình học tập qua Internet.

Thời gian gần đây, không ít kẻ xấu lợi dụng lỗ hổng kỹ thuật của các phần mềm trực tuyến, xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học online, đăng tải nội dung phản cảm nhằm phá hoại giờ học.

Những hành vi đó có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối và bắt nạt học sinh, sinh viên trên mạng, không đảm bảo an toàn và gây tâm lý hoang mang cho người học, người dạy; ảnh hưởng đến chất lượng dạy học qua Internet.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ đề nghị các Sở GD&ĐT thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kĩ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học trực tuyến.

Kẻ xấu xâm nhập lớp học trực tuyến, học sinh hoang mang: Bộ GD&ĐT lên tiếng - 1

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trong quá trình học tập qua Internet.

Các cơ sở giáo dục cần trang bị các kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh, sinh viên và phụ huynh trong dạy học qua Internet.

Đồng thời, các Sở GD&ĐT cần giới thiệu, phổ biến đến giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, có uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch COVID-19.

Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục cần xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua Internet, trong đó gồm: Quy trình quản lý, tổ chức một lớp học, trách nhiệm, hành vi không được làm đối với người học trực tuyến.

Tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học qua Internet. Đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành nhiều thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng học trực tuyến an toàn.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, nếu xảy ra các tình huống tiêu cực, giáo viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh cần thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục và báo cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Video: Học sinh học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch COVID-19

 

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều