• Zalo

Kẻ xâm nhập, vẽ bậy tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đối diện mức án nào?

Pháp luậtThứ Tư, 27/12/2017 11:16:00 +07:00

Luật sư cho rằng, hành vi vẽ bậy lên tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông có dấu hiệu phạm Tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại điều 143 Bộ Luật hình sự 1999.

Liên quan đến vụ việc vẽ bậy lên tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ngày 27/12, trả lời VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi vẽ bậy lên tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông giống với việc vẽ bậy lên xe ô tô đỗ trước cửa nhà dân mà liên tiếp xảy ra ở Hà Nội trong thời gian gần đây.

Theo luật sư Thơm, hành vi vẽ bậy lên tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông có dấu hiệu phạm tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại điều 143 Bộ Luật hình sự 1999.

Để xử lý hành vi trên, luật sư Thơm cho rằng phải căn cứ vào vào kết quả giám định tài sản hư hỏng.

2

 

“Trong trường hợp nếu kết quả giám định tài sản hư hỏng cho thấy hành vi phạm tội của người vi phạm gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Còn trường hợp kết quả giám định tài sản hư hỏng cho thấy hành vi phạm tội của người vi phạm gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân” – luật sư Thơm phân tích.

Ông Thơm cho biết thêm kẻ xâm nhập nhà ga, vẽ bậy lên tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ phải bồi thường toàn bộ chi phí để khôi phục lại nguyên trạng cho tàu.

Bên cạnh đó, luật sư Thơm khẳng định cần xem xét trách nhiệm đối với Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vì để các đối tượng xâm nhập lên ga vẽ bậy mà không giám sát, trông coi chặt chẽ.

1

Hình ảnh đoàn tàu Cát Linh - Hà Nội bị vẽ sơn khiến nhiều người bức xúc. (Ảnh: Tuấn Lương Lương)

Như VTC News đưa tin, ngày 26/12, mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông bị vẽ sơn chi chít xung quanh thân tàu.

Những hình ảnh này được ghi lại vào ngày 26/12, ở ga Cát Linh (Hà Nội). Theo đó, những hình vẽ này được vẽ bằng sơn với nhiều màu sắc sặc sỡ, kích cỡ rất lớn khiến cho toa tàu bị mất đi những nét thiết kế đặc trưng trước đó.

Theo ghi nhận, chiều 26/12, sau khi phát hiện những bức vẽ trên, ga Cát Linh đã được bảo vệ chặt chẽ, lực lượng công an phong tỏa khu vực công trường nhà ga để ghi nhận và làm rõ sự việc.

Chiều 26/12, trả lời PV VTC News, Trưởng Công an phường Cát Linh cho biết, Đội Hình sự Công an quận Đống Đa đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Video: Hình ảnh tàu lăn bánh trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Điều 143 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định như sau:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a, Có tổ chức;

b, Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c, Gây hậu quả nghiêm trọng;

d, Để che giấu tội phạm khác;

đ, Vì lý do công vụ của người bị hại;

e, Tái phạm nguy hiểm;

g, Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a, Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b, Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a, Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b, Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !