• Zalo

Kẻ truy sát 3 người trong gia đình em gái ở Thái Nguyên đối diện mức án nào?

Pháp luật Thứ Hai, 16/09/2019 11:46:00 +07:00

Luật sư nhận định, nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người sẽ phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngày 16/9, Công an tỉnh Thái Nguyên vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc nghi phạm Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, ở TP Thái Nguyên) truy sát cả nhà em gái khi đi đòi nợ 3,6 tỷ đồng, làm 1 người chết, 2 người bị thương.

Trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người.

"Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người có tính chất côn đồ thì phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình", luật sư Thơm nhận định.

giet nguoi thai nguyen

Nghi phạm Bùi Xuân Hồng tại cơ quan công an. (Ảnh: CAND)

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ truy sát người thân trong gia đình với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng gây kinh hoàng trong dư luận xã hội. Nguyên nhân chủ yếu thường xuất phát từ những mâu thuẫn liên quan đến lợi ích vật chất.

Việc mâu thuẫn này được tích tụ qua thời gian và ngày càng tăng lên cùng với sự bức xúc dẫn tới thiếu kiềm chế bản thân. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, nếu các bên không lựa chọn giải quyết bằng pháp luật thì nó sẽ bùng phát bằng việc sử dụng vũ lực.

"Mâu thuẫn về lợi ích vật chất kéo dài nếu không được giải quyết sẽ dẫn tới thù tức nhau thì tình nghĩa ruột thịt cũng đã không còn ý nghĩa. Do đó, việc đối tượng ra tay thảm sát gia đình người em gái cũng là minh chứng cho sự dồn nén trong tâm trí đối tượng suốt thời gian qua mà không tìm được tiếng nói chung giữa các bên", luật sư Thơm nhận định.

Theo luật sư Thơm, dưới góc độ pháp luật, dù có bất cứ mâu thuẫn nào liên quan đến lợi ích vật chất hoặc tinh thần thì cũng không được phép sử dụng vũ lực giải quyết. Bởi lẽ, tính mạng con người là điều cao quý nhất của cuộc sống.

Mọi tranh chấp về tài sản đều được giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự và Tòa án là nơi đảm bảo quyền lợi cho các bên đúng theo quy định của pháp luật.

giet-nguoi

Khu vực xảy ra án mạng. (Ảnh: Báo Thái Nguyên)

Luật sư nhận định hành vi phạm tội của nghi phạm xuất phát từ mâu thuẫn tiền bạc, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí hung khí một con dao, một khẩu súng quân dụng và một chai xăng đến nhà em gái để giải quyết.

Do bức xúc và thiếu kiềm chế, nghi phạm dùng dao truy sát người em gái cùng chồng và con rể. Tính đến thời điểm hiện tại, bà Bùi Thị Hà (60 tuổi, đã thiệt mạng, ông Nguyễn Văn Thành (65 tuổi, chồng bà Hà) và anh Nguyễn Thành Vương (38 tuổi, con rể của bà Hà) bị chấn thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện.

Xét hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Đối với 2 nạn nhân, dù không thiệt mạng thì nghi phạm vẫn chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS.

Hành vi mang theo một khẩu súng, nếu kết quả giám định súng thuộc vũ khí quân dụng thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội Tàng trữ vũ khí quân dụng theo Điều 304 BLHS.

Trường hợp kết quả giám định súng không thuộc danh mục vũ khí quân dụng thì nghi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NNĐ-CP.

Trước đó vào khoảng 18h30 ngày 14/9, ông Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, trú tại phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên) mang theo dao, súng và một chai xăng đến nhà em gái là bà Bùi Thị Hà (60 tuổi, trú phường Chùa Hang) để giải quyết việc bà Hà vay tiền ông Hồng.

Trong lúc nói chuyện, hai bên xảy ra xô xát, ông Hồng rút dao mang sẵn đâm trọng thương bà Hà và chồng (ông Nguyễn Văn Thịnh, 65 tuổi).

Con rể họ là anh Nguyễn Thành Vương cũng bị đâm. Ba nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Thái Nguyên. Bà Hà qua đời sau khi được chuyển đến bệnh viện.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều