Nữ kế toán trường tiểu học ở Gia Lai bớt xén, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của giáo viên

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc để tiến hành kiểm tra và xác minh vụ nhân viên kế toán của trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai) “chiếm dụng” hàng trăm triệu đồng “tiền công” vào tài khoản riêng.

Chiếm dụng “tiền công”… làm của riêng

Theo phản ánh của nhiều giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, từ năm 2014 đến năm 2016, bà Siu Huyn - nhân viên kế toán trường này đã nhiều lần tự ý chuyển tiền lương, tiền vay ngân hàng của giáo viên trường trong tài khoản nhà trường sang tài khoản cá nhân để chiếm dụng vì mục đích cá nhân.

Nu ke toan truong tieu hoc o Gia Lai bot xen, chiem doat hang tram trieu dong cua giao vien hinh anh 1

Trường Tiểu học Lê Văn Tám nơi xảy ra vụ việc.

Nhận được đơn kiến nghị của các giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, Thanh tra huyện Chư Sê đã tiến hành kiểm tra và xác minh vụ việc. Cụ thể từ 1/2014 đến năm 9/2014, bà Huyn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm dụng 121.398.132 đồng.

Sau khi phát hiện sai phạm của bà Huyn, đoàn thanh tra đã xử lý kỉ luật hình thức cảnh cáo đối với bà Huyn và bà Huyn cũng đã bồi hoàn lại số tiền chiếm dụng trên vào tài khoản nhà trường.

Năm 2016, bà Huyn lại tự ý vào phòng làm việc hiệu trưởng để lấy con dấu sử dụng sai mục đích. Đồng thời bà Huyn còn giả mạo chữ ký của bà Lưu Thị Lý - Hiệu trưởng nhà trường để chuyển lãi vay ngân hàng của giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Theo đó, trong năm 2016, bà Huyn đã chuyển hơn 131.301.000 đồng trong tài khoản của trường vào tài khoản riêng của mình để sử dụng vào những mục đích cá nhân.

Video: Nguyên Bí thư Đảng ủy xã ‘vạch mặt' hàng loạt sai phạm đất đai

Tại cuộc làm việc với Thanh tra huyện Chư Sê, bà Siu Huyn thừa nhận những phán ảnh của giáo viên về sai phạm của mình.

Cụ thể từ tháng 1/2014 - 12/2016, bà Huyn đã lợi dụng trách nhiệm được giao là kế toán để thực hiện chuyển trái phép số tiền 252.699.132 đồng vào tài khoản riêng, sử dụng cho mục đích cá nhân. Số tiền trên gồm các khoản như phần lương chênh lệch của giáo viên; tiền lãi và gốc của giáo viên vay ngân hàng; tiền đền ơn đáp nghĩa và một số quỹ do giáo viên đóng góp.

Hiện bà Huyn đã nộp 226.368.132 đồng chiếm dụng của trường trong năm 2016 khắc phục sai phạm và cam kết sẽ nộp bổ sung số tiền còn thiếu là 26.301.000 đồng. Đồng thời bà Siu Huyn cũng thừa nhận đã chậm trễ trong việc thông báo tăng bậc lương của một số giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Lỏng lẻo trong công tác quản lý: Hiệu trưởng nói gì?

Theo báo cáo kết luận điều tra về những sai phạm của trường Tiểu học Lê Văn Tám cho thấy sự lỏng lẻo về công tác điều hành, quản lý của Ban Giám hiệu trường mà đứng đầu là Hiệu trưởng Lưu Thị Lý.

Nu ke toan truong tieu hoc o Gia Lai bot xen, chiem doat hang tram trieu dong cua giao vien hinh anh 2

Bà Lưu Thị Lý trả lời phỏng vấn về những sai phạm của nhà trường và của bà Sui Huyn.

Cụ thể trong hai năm 2014 và 2015, các giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám là đối tượng trong diện được hưởng chế độ phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính Phủ. Tuy nhiên, khi xây dựng dự toán kinh phí đầu năm học cho trường thì lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã không chỉ đạo thuộc cấp làm cụ thể dẫn đến việc đã nhiều năm trôi qua nhưng các giáo viên vẫn không được nhận số tiền phụ cấp thu hút nói trên.

Đồng thời, các giáo viên khi được phân công giảng dạy ở các điểm trường làng đặc biệt khó khăn vẫn chưa được nhận được tiền ưu đãi 50% đứng lớp.

Bên cạnh đó, trong việc chi trả tiền lớp ghép năm học 2016-2017, Hiệu trưởng Lưu Thị Lý và Kế toán Siu Huyn đã chậm trễ đến 6 tháng chưa chi trả, mãi đến gần cuối tháng 3/2017. Sau khi Thanh tra huyện Chư Sê về kiểm tra thì mới chi trả đầy đủ tiền cho giáo viên.

Cùng với đó, bà Lưu Thị Lý cũng rất chậm trễ trong việc chi trả tiền văn phòng phẩm năm học 2015-2016 và học kỳ I năm học 2016-2017. Hiện mới đang tổ chức chi trả bù. Nhiều giáo viên giảng dạy tại trường Tiểu học Lê Văn Tám đã tỏ ra bức xúc trước việc chậm chi trả tiền văn phòng phẩm này, bởi theo họ trong biên bản họp Hội đồng sư phạm nhà trường đều ghi rõ đã chi trả.

Trao đổi với chúng tôi, bà hiệu trưởng Lưu Thị Lý cho biết: “Vấn đề chậm chi trả chế độ cho các giáo viên thì cũng do nhiều lý do khách quan như ngân sách hết, việc xác minh giấy tờ để trình duyệt không kịp thời nên làm chậm công tác chi trả chế độ cho các giáo viên".

Ngoài ra, bà Lưu Thị Lý cũng đã nhận trách nhiệm về việc không kịp thời đôn đốc nhân viên trong việc làm giấy tờ trình khi hết ngân sách và quản lý còn lỏng lẻo làm thất thoát ngân sách…

Bà Lý cho biết thêm: “Vì kế toán nhà trường - cô Sui Huyn - là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật còn thấp nên đã liên tục vi phạm gây thất thoát ngân quỹ của nhà trường. Hội đồng kỷ luật trường đã tiến hành họp và đã kiến nghị với cấp trên để xử lý với hình thức buộc thôi việc. Bên cạnh đó, truy thu toàn bộ số tiền mà bà Sui Huyn chiếm dụng trái phép để nạp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra.

Ông Trần Văn Lam - Chánh Văn phòng UBND huyện Chư Sê cho biết, sau khi nhận được báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn kiến nghị của các giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, UBND huyện Chư Sê đã có văn bản chỉ đạo cho phòng Nội vụ phối hợp với phòng giáo dục đào tạo tham mưu cho UBND huyện để tiến hành xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến những sai phạm trên. Đồng thời đôn đốc khắc phục truy thu các khoản tiền “chiếm dụng” sai phạm để trả lại theo đúng quy định

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.