• Zalo

Kẻ phát tán clip nhạy cảm của Văn Mai Hương có thể bị tù đến 15 năm

An ninh hình sự Chủ Nhật, 29/12/2019 07:52:28 +07:00

Hình phạt trong các tội danh liên quan đến phát tán hình ảnh riêng tư, nhảy cảm như trong vụ việc liên quan đến ca sĩ Văn Mai Hương có thể lên tới 15 năm tù giam.

Chiều 28/12, 5 video được cho là trích xuất từ camera ở nhà riêng của ca sĩ Văn Mai Hương bị tung lên mạng, trong đó có những hình ảnh thay trang phục. Theo thông tin hiển thị, những đoạn video này được ghi vào năm 2015.

Văn Mai Hương không phải là nghệ sĩ đầu tiên bị kẻ xấu tung hình ảnh nhạy cảm, riêng tư lên mạng xã hội. Những kẻ phát tán video này sẽ bị xử lý như thế nào?

Kẻ phát tán clip nhạy cảm của Văn Mai Hương có thể bị tù đến 15 năm - 1

Nhiều nghệ sĩ đứng về phía Văn Mai Hương khi cô bị hacker tung clip riêng tư.

 Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là một trong những quyền nhân thân được Hiến pháp ghi nhận và pháp luật bảo vệ theo luật hiện hành. Mọi hành vi đi ngược lại với điều này là vi phạm pháp luật.          

Theo nội dung vụ việc, luật sư Tri Đức nhận định hành vi của các cá nhân phát tán clip của Văn Mai Hương bị cấm theo Điều 5 Nghị định 72/2013 NĐ-CP. Những kẻ này phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về các thông tin mà mình lưu trữ, truyền đưa, cung cấp hoặc phát tán trên mạng.

Căn cứ vào điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, cá nhân có hành vi phát tán clip riêng tư này có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.

Bên cạnh biện pháp chế tài hành chính nêu trên, việc đưa clip nhạy cảm lên mạng còn có thể bị truy tố về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, nếu việc đưa phát tán clip gây những hậu quả thiệt hại khác cho nạn nhân còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) đồng tình và cho biết thêm với góc độ an ninh mạng, người vi phạm có thể bị truy tố tội Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác tại Điều 289 Bộ luật Hình sự. Trong trường hợp này, người phạm tội đã truy cập trái phép vào mạng máy tính và đánh cắp dữ liệu trái phép từ camera nhà riêng của nữ ca sĩ.

Hình phạt trong các tội danh liên quan đến việc phát tán hình ảnh riêng tư, nhảy cảm có thể lên tới 15 năm tù giam.

Ngoài ra, theo luật sư Việt, từ việc truy cập trái phép này mà người phạm tội sử dụng dữ liệu chiếm đoạt đó để thực hiện các hành vi phạm tội khác thì sẽ bị xử lý theo hành vi phạm tội đó.

Kẻ phát tán clip nhạy cảm của Văn Mai Hương có thể bị tù đến 15 năm - 2

"Anh đang cảm thấy đau, thấy buồn và thương em lắm. Bất kỳ ai giễu cợt, chia sẻ những hình ảnh đó, tôi sẽ block hết. Vì tôi đứng về phía Văn Mai Hương vô điều kiện", ca sĩ Trúc Nhân viết trên Facebook.

Tuy nhiên, theo luật sư Tri Đức, việc áp dụng để khởi tố hình sự hay phạt hành chính đều phải xét về tính chất, mục đích và hậu quả thiệt hại do các hành vi đó gây nên. Bởi lẽ, hậu quả thiệt hại của mỗi trường hợp nói trên (nếu có) và bản chất, mục đích của những người phạm tội là khác nhau.

Do đó trong trường hợp này, luật sư cho rằng Văn Mai Hương nói riêng và các nạn nhân khi rơi vào tình huống này cần khẩn trương có đơn tố cáo sự việc đến cơ quan công an để tiến hành điều tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời các hành vi phát tán clip, hình ảnh.

"Việc phát tán clip riêng tư này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự lành mạnh của văn hóa xã hội mà còn tác động nặng nề đến tâm lý của nạn nhân. Đã đến lúc các cơ quan pháp luật, cơ quan quản lý Nhà nước cần siết chặt quản lý không gian mạng, đề cao việc phát hiện và xử lý mạnh tay, nghiêm trị những hành vi này bằng biện pháp chế tài mạnh mẽ thì mới loại trừ được các trường hợp xảy ra tương tự", luật sư Tri Đức bày tỏ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin