'Kẻ phản bội' nước Mỹ Snowden định cư, làm việc ở Nga

(VTC News) - Hãng tin RT nói người lộ mật của NSA đang có kế hoạch định cư tại Nga và sẵn sàng bắt đầu cuộc chiến ở tòa án để đạt được điều này.

Thông tin trên được Anatoly Kucherena, một luật sư trợ giúp Snowden công bố ngày 23/7 và các cuộc tranh tụng ở tòa án chỉ xảy ra nếu cục di dân của Nga từ chối đơn xin tị nạn của cựu điệp viên NSA.
Kucherena nói: "Thật khó cho tôi để nói các hành động của anh ấy sẽ mang lại những kết quả tích cực về đơn xin tị nạn. Chúng ta phải hiểu rằng, trong trường hợp của Snowden, an ninh là vấn đề số một. Nếu được chấp nhận anh ta sẽ cần thời gian để thích ứng vì cựu điệp viên không biết tiếng Nga, các quy định hải quan và luật pháp của chúng tôi".
Luật sư Kucherena nói thêm rằng 'kẻ phản bội' nước Mỹ đang lên kế hoạch để "thu xếp cuộc sống ở Nga và có ý định cho một công việc lâu dài". 

Snowden đang lên kế hoạch ở lại và kiếm việc làm ở Nga 

Snowden đang lên kế hoạch ở lại và kiếm việc làm ở Nga 


Kucherena bày tỏ hi vọng yêu cầu xin tị nạn của Snowden sẽ được chấp nhận vì những lý do khiến anh xin tị nạn chính trị ở Nga rất 'đáng được quan tâm'.

"Anh ta đang lo ngại về tình trạng sức khỏe cũng như mạng sống của mình. Snowden sợ rằng nếu bị giao cho Mỹ, các màn tra tấn sẽ được sử dụng trước khi anh bị đưa đến án tử hình", luật sư người Nga chia sẻ.

Trong trường hợp có một quyết định không tốt đối với đơn xin tị nạn, Kucherena nói Snowden "có cơ hội ra tòa án và kháng cáo về quyết định của cục di dân". 
Luật sư tiết lộ, trong các cuộc gặp giữa 2 người, Snowden đã đề cập đến vấn đề này và tìm hiểu thủ tục để có thể đấu tranh cho việc được tị nạn ở Nga.

Luật sư người Nga Anatoly Kucherena của Snowden 

Luật sư người Nga Anatoly Kucherena của Snowden 


Hiện nay, Snowden vẫn ở trong khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo, Matxcơva. Yêu cầu xin tị nạn của anh đã được gửi cho các quan chức Nga từ ngày 16/7 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi đáp từ cơ quan di trú.

Luật sư người Nga cho hay, ông vẫn gọi điện lên cục di dân hàng ngày để hỏi về trường hợp của Snowden nhưng câu trả lời luôn là "sắp hoàn thành chính thức hồ sơ".

Giải Nhi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh