Báo Điện tử VTC News

Kẻ nào mạo danh hạt trưởng kiểm lâm đòi gỡ bài viết '8 tấn gỗ lậu mất tích bí ẩn'?

(VTC News) - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện la Pa (Gia Lai) khẳng định, ông không gửi đơn thư đến VTC News yêu cầu gỡ bài báo về vụ 8 tấn gỗ lậu mất tích bí ẩn.

Video: Hạt trưởng kiểm lâm huyện la Pa (Gia Lai) nói về đơn kiến nghị giả mạo

Sau khi đăng tải bài viết "Kiểm lâm 2 huyện 'nhường' nhau, 8 tấn gỗ lậu biến mất khó hiểu", VTC News nhận được "Đơn kiến nghị" với nội dung yêu cầu gỡ bài báo này.

Ngoài Báo điện tử VTC News, "Đơn kiến nghị" còn đề nơi nhận là Hội Nhà báo, Bộ Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị của bộ.

"Đơn" được gửi từ địa chỉ email haquangtuyengialai@gmail.com; người gửi tự xưng là Hà Quang Tuyến, công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa (Gia Lai).

Do nội dung bài báo hoàn toàn phù hợp với những thông tin, tư liệu mà phóng viên đang có, chúng tôi đã liên hệ với ông Hà Quang Tuyến - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện la Pa (Gia Lai) để làm rõ. Ông Tuyến khẳng định, ông không hề gửi đơn thư hay phản ánh gì về sự việc này.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện la Pa một lần nữa nhấn mạnh, đơn vị ông không hề nhận bàn giao xe tải chở khoảng 8 tấn gỗ lậu từ Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro.

"Không có giấy tờ để chứng minh việc này. Bên cạnh đó, số lượng gỗ đưa về đơn vị là 2,6m3 thuộc loại gỗ cà chít", ông Tuyến nói.

Ke nao mao danh hat truong kiem lam doi go bai viet '8 tan go lau mat tich bi an'? hinh anh 1

Phóng viên VTC News làm việc với Hạt trưởng kiểm lâm huyện Ia Pa.

"Sau khi đọc bài báo, tôi có cung cấp biên bản về vụ việc cho phóng viên tên T. của một tờ báo khác ở Gia Lai chứ không hề có ký văn văn bản gửi cho VTC News. Tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc giả mạo văn bản và chữ ký của tôi gửi đến quý báo", ông Tuyến nói. 

Ông Nguyễn Nhĩ - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai cho biết, cơ quan chức năng tỉnh đang chỉ đạo để xác minh, làm rõ vụ việc. 

Ke nao mao danh hat truong kiem lam doi go bai viet '8 tan go lau mat tich bi an'? hinh anh 2

Số gỗ lậu vừa bị tạm giữ tại hạt kiểm lâm.

Như VTC News đưa tin, công an xã, Hạt Kiểm lâm, Công ty Lâm nghiệp la Pa huyện Kông Chro vừa phát hiện và bắt giữ một xe tải loại 8 tấn đang bốc gỗ lậu.

Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro cho biết, do kết quả kiểm tra tọa độ cho thấy chiếc xe nằm ở khu vực xã Pờ Tó, huyện la Pa nên lực lượng bảo vệ rừng của huyện Kông Chro đã trực tiếp bàn giao phương tiện tang vật này cho cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện la Pa, theo quy chế phối hợp khu vực giáp ranh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện la Pa khẳng định, họ không nhận bàn giao một tấc gỗ, một xe tải nào từ huyện Kông Chro.

Ông Hoàng Văn Quế, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro, cho biết: "Ngày 6/5, tôi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan về tin báo có một chiếc xe tải đang bốc gỗ lậu tại khu vực giáp ranh với huyện la Pa. Sau đó, tôi phối hợp với Công ty Lâm nghiệp la Pa đến kiểm tra. Tại hiện trường, chúng tôi phát hiện một xe tải 8 tấn, đậu bên cạnh một bãi tập kết gỗ lậu".

"Sau khi xác minh tọa độ, thấy hiện trường thuộc xã Pờ Tó, huyện la Pa, tôi đã báo với lãnh đạo. Lãnh đạo liên hệ với Hạt Kiểm lâm huyện la Pa để bàn giao. Một lát sau, tôi thấy lực lượng kiểm lâm la Pa đến hiện trường (trong đó tôi biết một đồng chí tên Sơn). Tại đó, chúng tôi đã trực tiếp bàn giao tang vật gồm một xe tải loại 8 tấn, gần 10m3 gỗ cho họ. Chúng tôi bàn giao bằng miệng, không làm biên bản, bên kia tiếp nhận xong thì chúng tôi ra về", ông Quế nói thêm.

Ke nao mao danh hat truong kiem lam doi go bai viet '8 tan go lau mat tich bi an'? hinh anh 3

Đơn kiến nghị yêu cầu gỡ bài và chữ ký giả mạo của ông Tuyến gửi đến báo VTC News. 

Ông Nguyễn Văn Đang, cán bộ bảo vệ rừng của Công ty lâm nghiệp la Pa, huyện Kông Chro, khẳng định: "Hôm nhận tin báo phối hợp, lãnh đạo công ty cử tôi đi cùng với đồng chí Quế ở Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro. Hai anh em chúng tôi tức tốc vào hiện trường, quả thật phát hiện một xe tải 8 tấn, một bãi tập kết gỗ.

Sau khi anh em đo tọa độ thì đúng là thuộc địa bàn xã Pờ Tó, huyện la Pa. Vì không phải khu vực địa bàn mình phụ trách nên chúng tôi không lập biên bản hay đo đếm gỗ, chỉ giữ hiện trường. Sau khi các đồng chí Hạt Kiểm lâm huyện la Pa đánh xe đến, chúng tôi đã trực tiếp bàn giao. Họ đã tiếp nhận, chúng tôi mới ra về".

Ông Đang khẳng định: "Chúng tôi người thật việc thật, bàn giao rõ ràng cụ thể "như ban ngày", thế mà giờ họ nói không nhận bàn giao thì thật khó hiểu. Lúc có mặt ở đó, chúng tôi tận mắt thấy các đồng chí Hạt Kiểm lâm huyện la Pa điều một xe độ đến để bốc gỗ tang vật, vậy mà giờ không hiểu tại sao họ "đổi trắng thay đen" một cách khó hiểu. Vậy xe tải chở gỗ đó đã biến mất đi đâu?".

Về phía Kiểm lâm huyện la Pa, Hạt trưởng Hà Quang Tuyến nói với  phóng viên: "Chúng tôi không hề nhận bàn giao một tấc gỗ, hay một xe tải nào như phía huyện Kông Chro nói. Nếu họ nói đã bàn giao thì văn bản giấy tờ, giấy trắng mực đen đâu? Không thể nói miệng thế được".

Về việc phía Kông Chro nói có thấy đồng chí Sơn thuộc Hạt Kiểm lâm huyện la Pa trực tiếp nhận bàn giao, ông Tuyến lấy điện thoại gọi cho cán bộ tên Sơn của mình hỏi. Người này khẳng định không hề nhận bàn giao gỗ hay xe.

Khởi tố 4 người chặt phá rừng ở Đăk Lắk

Khởi tố 4 người chặt phá rừng ở Đăk Lắk

Một tháng sau vụ bắt quả tang nhóm người ngang nhiên chặt gỗ rừng, công an huyện Ea Kar ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 nghi can.
 
Kiểm lâm 2 huyện 'nhường' nhau, 8 tấn gỗ lậu biến mất khó hiểu

Kiểm lâm 2 huyện 'nhường' nhau, 8 tấn gỗ lậu biến mất khó hiểu

Kiểm lâm huyện Krông Chro khẳng định đã bàn giao xe tải chở gỗ lậu mới bắt được cho kiểm lâm huyện Ia Pa, trong khi phía Ia Pa cho biết không có chuyện đó.
THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU