Kế hoạch đánh cắp tài liệu mật tinh vi của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm

Chuyện vụ ánThứ Năm, 26/11/2020 18:26:00 +07:00
(VTC News) -

Biết có liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã móc nối với điều tra viên nhiều lần lấy cắp tài liệu vụ án.

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đồng phạm về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước".

Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Đức Chung (SN 1967) - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Phạm Quang Dũng (SN 1983) - nguyên cán bộ công an; Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983) - nguyên chuyên viên Phòng Thư ký - Biên tập và Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974) - nguyên Phó trưởng phòng Thư ký - Biên tập, UBND TP Hà Nội.

Theo cáo trạng, trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra xác định ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung đã thông qua ông Phan Huy Lệ, Chủ tịch, Tổng Giám đốc công ty TNHH Hà Thành để làm quen với Phạm Quang Dũng (cháu ruột ông Lệ), đang là cán bộ C03 được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Ngày 16/6/2019, ông Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng liện hệ với nhau qua điện thoại và ứng dụng Zalo, Viber.

Tối 20/7/2019, theo đề nghị của ông Chung, Dũng đi xe Grab đến nhà riêng của ông Chung. Tại đây, ông Chung và Dũng trao đổi một số thông tin về việc điều tra vụ án Công ty Nhật Cường có liên quan đến ông Chung. Ông Chung đề nghị Dũng thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến vụ án. Dũng đồng ý và cho biết đang có một số tài liệu tại nhà nên sẽ về in và gửi trước.

Kế hoạch đánh cắp tài liệu mật tinh vi của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm - 1

Cơ quan công an khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Đêm hôm đó, Dũng về nhà và in tài liệu từ máy tính cá nhân ra giấy gồm 5 bản email được gửi từ tài khoản buiquanghuy@... đến tài khoản chunghinhsu@... cho vào một phong bì dán kín. Đây là những tài liệu mà Phạm Quang Dũng được giao kiểm tra, trích xuất dữ liệu thiết bị điện tử thu giữ trong vụ án Công ty Nhật Cường được Dũng lưu vào máy tính cá nhân.

Ông Chung sau đó gọi điện yêu cầu tài xế riêng là Nguyễn Hoàng Trung đến nhà Dũng để nhận những tài liệu trên. Ngay sau đó, Nguyễn Hoàng Trung mang những tài liệu đó đến nhà và đưa cho Nguyễn Đức Chung.

Cơ quan điều tra xác định đây là tài liệu điều tra của vụ án Công ty Nhật Cường được quản lý theo chế độ "Mật".

Sau khi được ông Chung đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu vụ án Công ty Nhật Cường, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bị can Phạm Quang Dũng lợi dụng việc được hỗ trợ điều tra vụ án đã nhiều lần lấy thông tin, tài liệu hoặc đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03 để chiếm đoạt tài liệu vụ án.

Phạm Quang Dũng đã cung cấp thông tin, tài liệu cho ông Chung qua ba hình thức là: thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy, sử dụng ứng dụng phần mềm Viber để chuyển file ảnh chụp tài liệu và dùng Viber để trao đổi thông tin.

Kết quả điều tra xác định Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật’ liên quan vụ án Nhật Cường, trong đó 2 lần chuyển 7 tài liệu cho ông Chung.

Lần thứ nhất, khoảng đầu tháng 8/2019, Phạm Quang Dũng dùng điện thoại chụp 1 tài liệu liên quan vụ án Nhật Cường nhưng bị can khai không nhớ chụp của ai tại C03. Sau đó Dũng dùng ứng dụng Viber để trao đổi nội dung tài liệu với ông Chung. Cơ quan điều tra đã thu giữ điện thoại vẫn còn lưu file ảnh chụp tài liệu này.

Lần thứ 2, từ 19/8 đến 24/8/2019, Phạm Quang Dũng đã photo tại cơ quan để mang về nhà 3 tài liệu nhưng không nhớ chụp của ai tại C03. 

Tối 25/8, Dũng thông báo cho ông Chung biết về việc có tài liệu và yêu cầu người đến nhận đồng thời cho 3 tài liệu này vào phong bì dán kín.

Theo yêu cầu của bị can Nguyễn Đức Chung, bị can Nguyễn Hoàng Trung đã gặp trực tiếp bị can Phạm Quang Dũng để nhận những tài liệu trên và mang về nhà cựu chủ tịch Hà Nội.

Kế hoạch đánh cắp tài liệu mật tinh vi của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm - 2

Bị can Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung và Phạm Quang Dũng (từ trái qua).

Lần thứ 3, khoảng ngày 4/9/2019, Phạm Quang Dũng đã photo tại cơ quan và mang về nhà 1 tài liệu, sau đó bị can gọi điện qua Viber để trao đổi thông tin cho Nguyễn Đức Chung.

Lần thứ 4, khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3/2020, Dũng lấy 1 tài liệu những chưa đưa cho bị can Nguyễn Đức Chung.

Lần thứ 5, vào đêm 4/6/2020, Phạm Quang Dũng đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03 với mục đích chiếm đoạt tài liệu vụ án Nhật Cường. Dũng khai trước đó đã lấy và đánh trộm chìa khóa phòng này để thực hiện kế hoạch.

Tại đây Dũng sử dụng điện thoại để chụp 26 file ảnh các tài liệu điều tra và dùng Viber chuyển toàn bộ cho ông Nguyễn Đức Chung.

Sau khi nhận được những tài liệu này, cựu chủ tịch Hà Nội tiếp tục dùng Viber chuyển cho tài xế riêng Nguyễn Hoàng Trung và yêu cầu in ra giấy. Bị can Nguyễn Hoàng Trung đã nhờ bị can Nguyễn Anh Ngọc in ra để chuyển lại cho bị can Nguyễn Đức Chung.

Chiều 25/6/2020, theo yêu cầu của bị can Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đã chỉnh sửa, che phần chữ ký của điều tra viên tại trang cuối tài liệu để in ra giấy, đưa lại cho cựu Chủ tịch Hà Nội.

Cơ quan điều tra, Bộ Công an đã giám định và kết luận trong số những tài liệu bị đánh cắp trên có 9 tài liệu bí mật nhà nước thuộc độ "Mật".

Ngày 13/7/2020, Phạm Quang Dũng đã tự nguyện nộp cho cơ quan An ninh điều tra 2 file ghi âm cuộc gọi trao đổi thông tin qua Viber vào sáng cùng ngày giữa Dũng và ông Chung có nội dung ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Dũng nắm thông tin về hướng điều tra vụ án Công ty Nhật Cường liên quan đến vợ chồng ông Chung. 

Sau khi Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị bắt, Nguyễn Đức Chung đã vứt bỏ chiếc điện thoại và sim vào tối 14/7.

Ngoài các lần chuyển tài liệu trên, Cơ quan an ninh điều tra cũng xác định Dũng nhiều lần trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan vụ án Nhật Cường cho ông Chung thông qua điện thoại di động, Viber và gặp trực tiếp. Tuy nhiên, kết quả điều tra không có đủ căn cứ xác định thông tin, tài liệu cụ thể Dũng đã cung cấp nên Cơ quan an ninh điều tra không có cơ sở kết luận về các lần trao đổi, chuyển giao tài liệu này.

Cáo trạng xác định trong vụ án này, bị can Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hành, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !