Kẻ hành hạ trẻ mầm non sẽ bị xử lý hình sự 2 tội danh

(VTC News) – Lê Thị Đông Phương bị đề nghị xử lý tội ‘kinh doanh trái phép’, ‘hành hạ người khác’, Nguyễn Lê Thiên Lý, Nguyễn Thị Điều tội ‘hành hạ người khác'.

Chiều ngày 17/12, lãnh đạo UBND quận Thủ Đức, TP.HCM đã có chỉ đạo cơ quan Công an quận nhanh chóng vào cuộc, củng cố hồ sơ để sớm đưa những bảo mẫu đã có hành vi bạo hành, bóp cổ trẻ em tại nhóm trông trẻ Phương Anh (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) ra xử lý hình sự.

Theo đó, bà Lê Thị Đông Phương (chủ cơ sở nhóm trông trẻ) bị đề nghị xử lý về tội ‘kinh doanh trái phép’ và ‘hành hạ người khác’, hai bảo mẫu Nguyễn Lê Thiên Lý và Nguyễn Thị Điều bị đề xuất xử lý tội ‘hành hạ người khác’.

Đồng thời, UBND quận Thủ Đức yêu cầu các cán bộ quản lý địa phương cũng phải bị kiểm điểm trong công tác quản lý địa bàn, để xảy ra vụ bạo hành trẻ em như báo chí đã phanh phui.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức – Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Kinh Luân, nếu bị xử lý tội hành hạ người khác, cả bà Phương và hai bảo mẫu Lý và Điều sẽ bị phạt tù giam từ 3 tháng đến 3 năm, hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm, tùy theo mức độ, tính chất hành vi sai phạm.

Cơ quan điều tra chắc chắn sẽ xử lý hình sự đối với những bảo mẫu bạo hành trẻ em tại nhóm trông trẻ Phương Anh (ảnh: TTO) 

Cơ quan điều tra chắc chắn sẽ xử lý hình sự đối với những bảo mẫu bạo hành trẻ em tại nhóm trông trẻ Phương Anh (ảnh: TTO) 

Luật sư Đức cho biết, muốn xử lý tội cố ý gây thương tích, cơ quan điều tra phải đưa các cháu đi giám định tỷ lệ thương tật. Nếu tỷ lệ từ 11% trở lên thì mới đủ căn cứ để khởi tố hình sự với tội danh này. Còn nếu tỷ lệ thương tích dưới 11% thì căn cứ vào các mức độ sai phạm, cơ quan điều tra có thể xác định, khởi tố tội ‘hành hạ người khác”, hoặc cũng có thể khởi tố tội ‘cố ý gây thương tích’ nếu đối tượng phạm tội có tổ chức, sử dụng hung khí ‘nóng’, có những hành động nguy hiểm.

Hành vi ‘hành hạ người khác’ được xác định khi đối tượng đối xử tàn ác với người khác, gây đau đớn về thể xác, bạo hành về tinh thần với những người khác, nhất là người bị lệ thuộc như trẻ em, người già, phụ nữ.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên, những người dân, cơ quan truyền thông vì bức xúc với hành vi bạo hành, đánh đập của các cô bảo mẫu đối với trẻ em nên đã quay lại các đoạn video lan truyền trên mạng.

Vào năm 2008, bà Quảng Thị Kim Hoa đã từng bị tòa án nhân dân 2 cấp sơ thẩm (TP Biên Hòa), phúc thẩm (tỉnh Đồng Nai) tuyên phạt giảm từ 18 tháng xuống 12 tháng tù giam về tội ‘cố ý gây thương tích’.

Trong các đoạn clip được đăng tải, bà Hoa đã liên tục có các hành vi túm tóc, giật ngửa mặt lên rồi trút cơm vào miệng, dùng thước, tay liên tục đánh tới tấp các cháu đang được trông giữ ở nhà của mình. Khi đó, các cháu từ 1 đến 3 tuổi này liên tục phải ăn trong nỗi đau đớn, sợ hãi và nhiều giọt nước mắt.

Bức xúc với những hành động ngược đãi của bà Hoa, phụ huynh các cháu bị bà Hoa bạo hành đã có đơn yêu cầu cần phải xử lý hình sự bà Hoa. Theo giám định tỷ lệ thương tích, các cháu bị bà Hoa bạo hành chỉ bị thượng tích từ 1 đến 3%.

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN