Báo Điện tử VTC News

Kề dao vào cổ bé gái cướp bông tai

              Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vụ cướp xảy ra đã hơn nửa năm nhưng bà Nguyễn Thị Rớt ở ấp Thuận Tân A (xã Thuận An) vẫn còn bàng hoàng khi nhắc lại. “Dịp hè năm rồi, cháu nội tôi (bị hại Thạch Thị Mỹ Phương- PV) từ Sóc Trăng về chơi. Nhà tôi với gia đình Nhạc có mối quan hệ họ hàng nên cháu tôi hay sang chơi với em gái Nhạc. Tối đó, tôi đang ở nhà thì nghe tiếng cháu gái khóc.

Tôi chạy sang hỏi mới biết thằng Nhạc dùng dao kề vào cổ cháu tôi cướp đôi bông 3 phân vàng 18K. Tôi sợ quá báo công an. Lúc công an tìm được thằng Nhạc mời về làm việc thì nó đã bán đôi bông không thu hồi được”- bà Rớt kể.

Tại cơ quan điều tra, Nhạc thừa nhận: Khoảng 20 giờ ngày 3/8/2013, Nhạc thấy Phương sang nhà ngồi chơi với em gái là Thạch Thị Hoàng Hoa (SN 2001) trước thềm nhà, tai có đeo đôi bông bằng vàng liền nảy sinh ý định chiếm đoạt bán lấy tiền xài. Sau đó, Nhạc ra nhà sau lấy cây dao yếm cầm đến chỗ Phương và Hoa đang ngồi, kề dao vào cổ Phương, dọa: “Mày đưa đôi bông cho tao. Nếu không đưa, tao cắt cổ mày”.

Bị Nhạc khống chế, Phương hoảng sợ không dám kêu la, chỉ đứng khóc. Nhạc kêu em gái đến tháo bông tai của Phương. Hoa không dám cãi lời, líu ríu làm theo. Lấy được bông tai, Nhạc quăng dao xuống đất rồi đến tiệm cầm đồ ở Khóm 5 (phường Cái Vồn) bán đôi bông tai giá 210.000đ.

Kết quả khảo sát giá vàng ngày 4/8/2013, giá trị đôi bông tai 3 phân vàng 18K của bé Phương trị giá 690.000đ. Do đôi bông tai đã bị phân kim nên không thu hồi được. Xét hành vi của Nhạc đã phạm vào tội “Cướp tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 133 Bộ luật Hình sự nên Công an TX Bình Minh đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nhạc.

Quá trình điều tra cũng như trước tòa, Nhạc khai do không có tiền xài nên nảy sinh ý định cướp đôi bông tai của Phương. Sau khi xảy ra sự việc, mẹ Nhạc là bà Thạch Thị Quyến đã mua đôi bông khác bồi thường nên phía gia đình bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Nhạc.

Luật sư được chỉ định bào chữa cho Nhạc tại phiên tòa sơ thẩm cũng thống nhất hành vi của Nhạc đã phạm vào tội “Cướp tài sản” nhưng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo là người chưa thành niên, hành vi còn nông nổi, thiếu hiểu biết về pháp luật, thiệt hại gây ra không lớn và đã được khắc phục,...

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Nhạc rất nguy hiểm cho xã hội, cùng một lúc vừa xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, vừa đe dọa xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của con người. 

Chỉ vì muốn có tiền tiêu xài, bị cáo dùng dao là hung khí nguy hiểm đe dọa, làm tê liệt sự phản kháng của bị hại là trẻ em và cũng là người có quan hệ thân tộc với bị cáo để cướp tài sản, gây hoang mang bất bình trong dư luận và ảnh hưởng xấu đến trật tự địa phương nên phải xử nghiêm để răn đe phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như lúc phạm tội là người chưa thành niên, hành vi còn nông nổi, là người dân tộc thiểu số, được gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, hậu quả đã được khắc phục,… nên xử bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt cũng đủ để răn đe, giáo dục và giúp bị cáo sửa chữa sai lầm. Theo đó, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt bị cáo Nhạc 2 năm tù giam tội “Cướp tài sản”.
 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU