'Kẻ đào tẩu' nắm giữ 'tử huyệt' khiến Trung Quốc lo sợ đang ở Mỹ là ai?

(VTC News) – Truyền thông Trung Quốc gọi người này là kẻ đào tẩu gây ra nhiều điều tồi tệ nhất lịch sử nước này bởi nhiều tài liệu mật đã bị tuồn sang Mỹ, thậm chí là tài liệu vũ khí hạt nhân tối mật của Bắc Kinh.

Kẻ đào tẩu khiến Bắc Kinh đau đầu tìm cách giải quyết là Lệnh Hoàn Thành, anh ruột của Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.
Lệnh Hoàn Thành được cho là đang nắm giữ nhiều tài liệu tối mật của Bắc Kinh 

Lệnh Hoàn Thành được cho là đang nắm giữ nhiều tài liệu tối mật của Bắc Kinh 


Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc sẽ truy tố Lệnh Kế Hoạch, vì kết quả điều tra phát hiện ra ông ta đã nhận hối lộ và tham gia vào các hành vi tham nhũng khác.

Lệnh Kế Hoạch bị cáo buộc vi phạm kỷ luật chính trị, lợi dụng việc công để mưu lợi cho bản thân. Ông cũng bị cáo buộc thu thập bất hợp pháp bí mật nhà nước.

Tân Hoa Xã bình luận, những hành vi phạm pháp của Lệnh Kế Hoạch "làm tổn hại trầm trọng hình ảnh của đảng Cộng sản Trung Quốc".

Lệnh Kế Hoạch còn bị tố cáo có quan hệ ngoại tình với nhiều phụ nữ. Ở Trung Quốc, Đảng viên có thể bị xử phạt rất nặng vì tội ngoại tình.

Quay trở lại với 'kẻ đào tẩu' Lệnh Hoàn Thành. Người này hiện sống trong  căn biệt thự rộng 725 m2 tại khu ngoại ô Loomis của thành phố Sacramento, bang California, Mỹ với cái tên Jason Wang.

Lệnh Hoàn Thành sinh năm 1960 trong một gia đình khá giả tại huyện Bình Lục,tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Cha của Lệnh là một viên chức nhỏ còn mẹ là nhân viên bệnh viện. Tờ New York Times nói thu nhập của hai vợ chồng này bằng cả làng cộng lại.
Lệnh Kế Hoạch khi còn tại chức 

Lệnh Kế Hoạch khi còn tại chức 


5 anh em nhà họ Lệnh được đặt tên theo kiểu truyền thống yêu nước ở Trung Quốc, sử dụng những từ ngữ thường xuất hiện trên báo Đảng và truyền hình như: Kế Hoạch, Phương Châm, Chính Sách, Lộ Tuyến và Hoàn Thành.

Tạp chí kinh tế uy tín Tài Tân dẫn lời đồng nghiệp của Lệnh Hoàn Thành nhận xét là người "tháo vát, thân thiện", khác với phong cách cứng nhắc và ít lời của những người anh.

Lệnh Hoàn Thành bắt đầu có của ăn của để từ năm 2008 khi anh trai là Lệnh Kế Hoạch trở thành người thân cận số một của chủ tịch Trung Quốc vào thời điểm đó là Hồ Cẩm Đào.

Lệnh Hoàn Thành lập công ty riêng là Trung tâm quản lý đầu tư Huijin Lifang Bắc Kinh, và giàu lên nhanh chóng từ đây.

Công ty Huijin nhanh chóng bán hết cổ phần sau khi lên sàn chứng khoán và thu về 394 triệu nhân dân tệ (khoảng 65 triệu USD).

Vụ đào tẩu tệ hại nhất lịch sử Trung Quốc


Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, giới chức Bắc Kinh từng nhiều lần bàn với Washington về việc đưa Lệnh Hoàn Thành về nước chịu tội.

Báo này còn nói Bắc Kinh “đưa ra hai điều kiện rất quan trọng” với hy vọng Mỹ sẽ để Trung Quốc đưa người sang bắt Lệnh Hoàn Thành.
Lệnh Kế Hoạch từng được coi là người thân cận nhất của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào - Ảnh: AP

Lệnh Kế Hoạch từng được coi là người thân cận nhất của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào - Ảnh: AP


Hai điều kiện này là: Thứ nhất, Bắc Kinh sẽ ‘bỏ qua’ những quyền lợi sở hữu kinh tế của Hoàn Thành tại Mỹ, trị giá ước tính 600 triệu USD; Thứ hai, Bắc Kinh đồng ý tiếp nhận 2.500 người Trung Quốc nhập cư trái phép vào Mỹ.

Lệnh Hoàn Thành ‘có giá’ như vậy bởi người này được cho là đang nắm trong tay nhiều tài liệu tuyệt mật trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đáng chú ý là tài liệu ‘Hạt nhân chính trị’ chứa nhiều thông tin về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh.

Khi còn tại chức, người anh của Hoàn Thành là Kế Hoạch bị cáo buộc đã lấy trộm hơn 2.700 văn bản liên quan chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa được đóng dấu tuyệt mật.

Giới chức Bắc Kinh tin rằng nhiều tài liệu trong số này đã được Hoàn Thành mang sang Mỹ và trở thành sự uy hiếp rất lớn với Trung Quốc.

Những tài liệu này nếu bị phía Mỹ nắm được sẽ nổi lên trận sóng gió không hề nhỏ trong nội bộ các nhân vật lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Đáp lại những cáo buộc từ Bắc Kinh, Lệnh Hoàn Thành nhắn với các phương tiện truyền thông Trung Quốc rằng: “Tôi làm gì có những thứ tài liệu mật đó. Tôi chỉ mong sống bình yên qua ngày”.

Lệnh Hoàn Thành cũng nắm trong tay những tài liệu được cho là 'tử huyệt' mà Bắc Kinh không hề muốn lộ ra, đó là bản đồ địa hình Trung Nam Hải - nơi làm việc của các lãnh đạo tối cao Trung Quốc.

Nơi này cũng là khu vực họp bàn các quyết sách chiến lược của Bắc Kinh, quyết định đưa quân sang Triều Tiên đánh Mỹ trong cuộc chiến liên Triều thế kỷ trước cũng được đưa ra tại đây.

Không những thế, Lệnh Hoàn Thành bị cho là còn biết cả những mật mã an ninh, mật mã liên lạc trong Trung Nam Hải.

Ngoài ra, thông tin về hệ thống chỉ huy và kiểm soát phục vụ kết nối liên lạc giữa Đảng với Quốc vụ viện, Quân ủy trung ương Trung Quốc cũng được tin là đang nằm trong tay Hoàn Thành.

Tử huyệt cuối cùng là tài liệu về trình tự và các thao tác sử dụng vũ khí hạt nhân của Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Cho tới nay, Lệnh Hoàn Thành vẫn đang ở Mỹ.


Văn Việt Võ
(Theo Bưu điện Hoa Nam)
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.