Kẻ đâm chết 2 hiệp sĩ có thể chịu khung hình phạt tử hình

Pháp luậtThứ Sáu, 18/05/2018 07:38:00 +07:00

Luật sư cho rằng với hành vi cướp tài sản, giết người dã man của các tên cướp thì khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Liên quan đến vụ ánnhóm cướp đâm 2 hiệp sĩ chết, 3 người khác bị thương, ngày 17/5, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Tấn Tài (tự Tài "mụn", SN 1994, ngụ quận 12), Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994, ngụ huyện Hóc Môn) về tội trộm cắp tài sản và giết người.

Còn Ngô Văn Hùng (SN 1986, ngụ đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp) bị khởi tố về hành vi che giấu tội phạm.

Liên quan đến vụ việc này, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Tri Đức, Giám đốc Công ty luật 360 thuộc Đoàn luật sư TP.HCM.

122344455

 Nguyễn Tấn Tài và Nguyễn Hoàng Châu Phú có thể phải đối diện với khung hình phạt cao nhất.

Luật sư Đức cho biết, tuy rằng mục đích ban đầu của các đối tượng gây án là hành vi trộm cắp tài sản, nhưng khi bị các hiệp sĩ phát hiện, các đối tượng đã hung hãn dùng hung khí tấn công để tẩu thoát dẫn đến 2 hiệp sĩ bị chết và 3 người khác bị thương nặng.

Do đó, với hậu quả xảy ra đặc biệt nghiêm trọng như vậy, cơ quan cảnh sát điều tra TP.HCM đủ cơ sở pháp lý để khởi tố các đối tượng Nguyễn Tấn Tài (tự Tài "mụn", SN 1994, ngụ quận 12), Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994, ngụ huyện Hóc Môn) về tội trộm cắp tài sản và tội giết người được qui định tại Điều 173, Điều 123 BLHS hiện hành.

Đối chiếu với tình tiết: Có tính chất côn đồ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng có thể bị truy tố theo Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự hiện hành với khung hình phạt từ chung thân đến tử hình.

IMG_2037

 Hiện trường vụ án.

Riêng đối tượng Ngô Văn Hùng giúp đối tượng Tài “mụn” và Phú lẩn trốn sẽ bị khởi tố về tội che giấu tội phạm theo Điều 389 Bộ luật Hình sự hiện hành với khung hình phạt được qui định tại khoản 1 của điều này: Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. 

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, căn cứ vào kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra cũng như tính chất phạm tội, hậu quả gây ra của mỗi đối tượng, nhân thân tiền án tiền sự của từng đối tượng, Viện Kiểm sát Nhân dân sẽ truy tố tội danh tương xứng với hậu quả do các đối tượng gây ra, kèm theo đó là các hình phạt thích đáng được qui định cụ thể tại Bộ luật Hình sự hiện hành.

Video: Bắt nghi can che dấu Tài "mụn"

Minh Hải

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn