Kẻ cướp xe Range Rover tông liên hoàn trên phố Hà Nội sẽ bị xử lý ra sao?

(VTC News) - Luật sư cho rằng, hành vi trộm cắp xe ô tô Range Rover của đối tượng Nguyễn Duy Linh đã đủ yếu tố cấu thành tội cướp tài sản.

Liên quan đến vụ cướp xe Range Rover gây tai nạn liên hoàn trên phố Hà Nội, sáng 30/4, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã chia sẻ với PV VTC News về tội danh và mức án mà đối tượng cướp xe Nguyễn Duy Linh sẽ phải nhận.

Video: Rượt bắt tên cướp xe Range Rover kịch tính trên phố Hà Nội

Luật sư Thơm cho biết: “Hành vi của đối tượng lợi dụng sơ hở do chủ xe ô tô (xuống mua thuốc nhưng không tắt máy) lén lút mở cửa, lên ghế lái và chốt cửa điều khiển xe ô tô bỏ chạy để chiếm đoạt. Lén lút được hiểu là hành vi có ý thức che giấu hành vi chiếm đoạt tài sản đối với chủ tài sản.

Hành vi của đối tượng đã cấu thành tội Trộm cắp tài sản theo Điều 138 Bộ luật hình sự 1999.

Theo luật sư Thơm, vấn đề nằm ở chỗ sau khi chiếm đoạt được xe ô tô và bị chủ phương tiện ngay lập tức phát hiện cùng người dân truy đuổi thì đối tượng không dừng lại mà bỏ chạy qua nhiều tuyến phố và gây tai nạn tại nhiều điểm. Hậu quả gây thiệt hại đến sức khỏe và tài sản của người dân đi trên đường.

Ke cuop xe Range Rover tong lien hoan tren pho Ha Noi se bi xu ly ra sao? hinh anh 1

 Đối tượng Nguyễn Duy Linh tại cơ quan công an. (Ảnh: CTV)

“Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản, nhưng đã bị người bị hại hoặc người khác giành lại mà người phạm tội tiếp tục dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc tấn công người bị hại hoặc người khác nhằm chiếm đoạt cho được tài sản, thì trường hợp này không phải là "hành hung để tẩu thoát" mà đã có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội cướp tài sản” – luật sư Thơm phân tích.

Theo đó, luật sư Thơm kết luận: "Trong trường hợp này, hành vi trộm cắp ô tô Range Rover của đối tượng đã chuyển hóa sang Tội cướp tài sản. Nếu kết quả định giá tài sản chiếm đoạt ô tô Range Rover trên 500 triệu thì đối tượng sẽ bị xử lý theo Khoản 4 Điều 133 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, trong quá trình bỏ chạy, đối tượng gây thiệt hại đến sức khỏe, tài sản khác của người dân thì sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật và là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Ke cuop xe Range Rover tong lien hoan tren pho Ha Noi se bi xu ly ra sao? hinh anh 2

 Hiện trường vụ tai nạn tại ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt. (Ảnh: CTV) 

Hiện nay, Bộ luật hình sự 1999 đã bỏ hình phạt tử hình về Tội cướp tài sản nên đối tượng sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tù chung thân.”

Trước đó, vào khoảng 22h ngày 28/4, một chiếc xe ô tô hiệu Range Rover đâm vào hàng loạt xe máy, khiến nhiều người bị thương trên đường phố Hà Nội.

Theo một số nhân chứng, vào thời điểm trên, chủ nhân chiếc ô tô Range Rover mang biển kiểm soát 30E – 886.86 dừng xe trước vỉa hè vào một cửa hàng mua đồ nhưng không tắt máy. Lúc này, một nam thanh niên tiến lại gần mở cửa và lái chiếc xe ô tô bỏ chạy.

Sau khi cướp được xe, nam thanh niên đã lái xe với tốc độ cao và bỏ chạy từ phố Tây Sơn qua Đê La Thành, đến đường Nguyễn Chí Thanh thì đâm vào một xe máy khiến 2 người thương nặng

Không dừng lại ở đó, tài xế tiếp tục tăng ga bỏ chạy theo hướng Liễu Giai khiến nhiều người đuổi theo. Khi đến trước ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt chiếc xe này tiếp tục đâm vào hàng loạt xe trên vỉa hè.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc, đồng thời đưa tài xế về trụ sở để điều tra làm rõ.

Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định tội vi phạm quy định về Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên.

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

>>> Đọc thêm: Cướp xe Range Rover tông liên hoàn trên phố Hà Nội: Tin mới nhất từ công an

Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU