• Zalo

Kẻ chủ mưu khai mẹ nữ sinh giao gà biết con gái bị bắt cóc

Pháp luật Thứ Sáu, 27/12/2019 10:08:08 +07:00
(VTC News) -

Vì Văn Toán khai bà Hiền biết con gái bị bắt cóc nhưng vì nợ Toán 300 triệu đồng nên không dám báo công an.

8h ngày 27/12, tại phiên tòa xét xử vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên, Vì Văn Toán được 2 cảnh sát dẫn giải lên bục khai báo. Toán bị cáo buộc là kẻ chủ mưu vụ bắt cóc, sát hại Cao Mỹ Duyên, hắn bị truy tố các tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Toán khai, vào năm 2009, bà Hiền mua 2 bánh ma túy của bị cáo với giá 300 triệu đồng. Sau đó, bà Hiền đem bán nhưng không trả tiền cho bị cáo.

Vài ngày sau, bị cáo lên nhà bà Hiền ở đội 5, xã Thanh Hưng để đòi tiền thì thấy nhà khóa cổng. Sau đó, Toán bị bắt vì tàng trữ ma túy, thụ án tù 9 năm 6 tháng.

Kẻ chủ mưu khai mẹ nữ sinh giao gà biết con gái bị bắt cóc - 1

Bị cáo Vì Văn Toán.

Khi chấp hành án phạt tù về nhà vào 24/5/2017, Toán ra chợ Mường Thanh chơi và gặp bà Hiền đi bán gà.

Đi theo bà Hiền đến cánh đồng xã Thanh Hưng, bị cáo hỏi bà này về số tiền nợ 300 triệu đồng.

"Em đang nợ tiền người ta, không biết người ta xử lý như thế nào, chị xem trả tiền cho em”, Toán kể lại cuộc nói chuyện với bà Hiền.

Lúc đó, bà Hiền nói hàng người ta đã mang đi, bà ta cũng chưa lấy được tiền.

Sau đó, Vì Văn Toán gặp Vương Văn Hùng là bạn quen ở trại giam. Lúc đấy, bị cáo nói muốn đòi tiền 300 triệu của Hiền, nếu đòi được thì sẽ trả cho Hùng một ít tiền.

Lúc này, Bùi Văn Công đến mua ma túy của vợ Toán và sử dụng ma túy tại nhà Toán. Công cũng nói bà Hiền nợ hắn 30 triệu đồng mua ma túy.

“Ba bị cáo nói chuyện với nhau, nếu đòi được thì bị cáo sẽ lấy tiền trả công cho Hùng và Công”, Toán nói.

Toán sau đó chỉ đạo Vương Văn Hùng đi xem mặt người bán gà và Hùng  nói “một mình em thì không làm được”. Còn Công thì bảo sắp xếp tìm thêm người và nói nếu bắt bà Hiền thì không có ai trả tiền và đưa ra đề xuất bắt cóc con gái bà Hiền.

Kẻ chủ mưu khai mẹ nữ sinh giao gà biết con gái bị bắt cóc - 2

9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên.

Vài ngày sau, Toán đến nhà Bùi Văn Công thì thấy có Lường Văn Hùng, Lả, Nhiệm, Công, Vương Hùng. Các bị cáo bàn bạc và thống nhất với nhau bắt con gái bà Hiền để đòi tiền chuộc.

“Bị cáo không trực tiếp đi bắt Duyên, mấy anh em chỉ cùng bàn bạc kế hoạch này còn việc bắt cóc Duyên là ý tưởng của Công, bị cáo chỉ nhất trí rồi ra về”, Toán trình bày.

Theo lời khai của Vì Văn Toán, hắn không biết đồng bọn bắt Cao Mỹ Duyên như nào, khi gặp Vương Hùng thì được trả lời "xuống chờ hắn ở cổng sân bay”.

Toán đến chờ ở cổng sân bay và nhận 1 chiếc điện thoại từ Hùng.

Toán khai lúc cầm điện thoại thấy rung nhiều lần nhưng không nghe máy. Khuya hôm đó, thấy có số máy gọi đến, Toán nghe giọng một cô gái hỏi: “Sao lại cầm điện thoại của em gái tôi?”. Lúc đó, Toán mới biết đó là điện thoại của Duyên. Qua điện thoại, Toán đề nghị gặp bà Hiền. Cô gái chuyển điện thoại cho mẹ Duyên.

“Bị cáo nói bây giờ bọn em bắt cóc Duyên rồi, chị trả nốt tiền cho bọn em”, Toán thuật lại và cho biết sau đó, bà Hiền nói: "Sao chúng mày bắt cóc con của tao, tao sẽ báo công an”. Sau đó, Toán cáo trả lại điện thoại cho Vương Văn Hùng.

Kẻ chủ mưu bắt cóc nữ sinh khai, mùng 2 Tết, hắn nghe nói Bùi Văn Công và các bị cáo đã bắt cóc và hiếp dâm Cao Mỹ Duyên. Sức khỏe của cô gái cũng rất yếu. Lúc đó, Toán thắc mắc vì sao nhóm của Công cưỡng hiếp cô gái đi giao gà mà không như kế hoạch lúc đầu là bắt cóc Duyên để ép bà Hiền trả tiền. Tuy nhiên, Toán không nhận được câu trả lời của đồng bọn.

“Công cũng bảo là bọn tao hiếp dâm khiến nó yếu lắm rồi. Khi đó tôi cũng chưa đi ngay và phải đến 23h cùng ngày thì bị cáo mới lên và thấy Duyên bị yếu lắm rồi”, Toán nói.

Thấy Duyên như vậy, các bị cáo bàn bạc với nhau làm thế nào với Duyên. Nhiệm nói hay là mang cô gái đi cấp cứu, còn Công nói là mang đi cấp cứu thì khác gì báo công an.

“Công khi đó nói để tao giải quyết nó và đưa ra kí hiệu bóp cổ, còn Vương Văn Hùng đưa tay lên cứa ngang cổ”, Toán nói.

"Ai trực tiếp sát hại Cao Mỹ Duyên?", Chủ tọa hỏi. Toán nói người ra tay là Bùi Văn Công, giết bằng cách dùng côn siết cổ. Sau đó, Công bảo Lả, Lường Hùng, Thu vệ sinh cho nạn nhân.

Sau đó, bị cáo Công chỉ đạo khênh nạn nhân đi lên xe chở đến nhà hoang của Công và Toán cũng đi theo.

“Đến ngày 28/3/2019 thì bị cáo bị bắt và truy tố tội Giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Bị cáo thấy việc làm đã sai lầm và bị cáo rất hối hận.

Mẹ Duyên không mua bán sòng phẳng nên mới ra chuyện hôm nay. Bị cáo thấy việc truy tố là đúng với hành vi mà bản thân gây ra”, Toán nói.

Bị cáo Toán cho hay, gia đình khó khăn nên bị cáo này chưa nộp tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân.

.

 

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin