Kẻ bắt cóc 20 con tin đưa ra yêu cầu kỳ quái cho Tổng thống Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/07/2020 14:49:00 +07:00
(VTC News) -

Tất cả các con tin đều an toàn sau vụ bắt cóc kéo dài suốt 12 giờ đồng hồ ở thành phố Lutsk, sau khi Tổng thống Ukraine thực hiện yêu cầu kỳ quái của kẻ bắt cóc.

Theo ông Kyrylo Tymoshenko, Phó Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, đối tượng đồng ý thả con tin sau cuộc điện thoại kéo dài 15 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Trong 15 phút trao đổi này, nghi phạm yêu cầu ông Zelensky đăng tải đoạn video ngắn kêu gọi người dân Ukraine theo dõi bộ phim tài liệu Mỹ "Earthlings", nhằm lên án việc con người đối xử tàn nhẫn với động vật. Tổng thống Zelensky sau đó làm đúng yêu cầu này. 

"Mạng sống của con người là giá trị quan trọng nhất. Giờ đây, các gia đình đã có thể ôm người thân của họ, những người phải dành cả ngày trên chiếc xe buýt trong nỗi thống khổ", ông Zelensky viết trên Facebook. 

Kẻ bắt cóc 20 con tin đưa ra  yêu cầu  kỳ quái cho Tổng thống Ukraine - 1

Nghi phạm đồng ý ra hàng sau 12 giờ bắt giữ con tin. (Ảnh: AP)

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov mô tả kẻ bắt cóc con tin là một người bất ổn, tự vẽ ra tầm nhìn của mình về thế giới. 

"Ông ta có tầm nhìn riêng về công lý và giá trị về cuộc sống của con người", ông Avakov cho hay. 

Một số tờ báo Ukraine đưa tin, nghi phạm là một nhà hoạt động vì quyền động vật. Trước đó hôm 21/7, cảnh sát phong tỏa khu vực trung tâm Lutsk sau khi hay tin về vụ bắt cóc hàng chục con tin trên một chiếc xe buýt. 

Tại một thời điểm, kẻ tấn công mang theo súng trường ném chất nổ ra khỏi cửa sổ chiếc xe, nhưng không ai bị thương. Người này cũng bắn nhiều lần vào máy bay không người lái của cảnh sát. 

Người đàn ông gọi cho cảnh sát vào 9h25, tự nhận mình là Maksim Plokhoy sau khi kiểm soát chiếc xe buýt. 

Trong khi đó, giới chức Ukraine xác nhận nghi phạm là Maksim Krivosh, một người Ukraine 44 tuổi sinh ra ở Nga. Krivosh bị kết án 2 lần về các tội danh trộm cướp, lừa đảo, tàng trữ vũ khí bất hợp pháp và phải ngồi tù 10 năm. 

Theo truyền thông Ukraine, Krivosh đã cố gắng tiếp cận các nhà báo thông qua các con tin, yêu cầu những người này lan truyền yêu cầu của mình và khiến nhiều phóng viên tới hiện trường. 

Song Hy(Nguồn: CBS News)
Bình luận
vtc.vn