KCNA ca ngợi cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(VTC News) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả cuộc gặp gỡ cuối tuần giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump là "lịch sử" và "đáng kinh ngạc".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý tại cuộc họp ngày 30/6 thúc đẩy đối thoại để tạo bước đột phá mới trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 1/7 cho biết.

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên khi ông gặp ông Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Tại cuộc gặp, họ đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

KCNA ca ngoi cuoc gap bat ngo giua Tong thong Trump va nha lanh dao Kim Jong-un hinh anh 1

 (Ảnh: KCNA)

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ trong tương lai, đồng thời tiếp tục và thúc đẩy các cuộc đối thoại hữu ích để tạo ra một bước đột phá mới trong phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và trong quan hệ song phương, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết.

Cuộc gặp, được khởi xướng bởi một trạng thái trên Twitter của ông Trump mà ông Kim nói đã khiến ông bất ngờ, thể hiện mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo, nhưng các nhà phân tích cho biết họ chưa thu hẹp khoảng cách kể từ khi rời khỏi hội nghị thượng đỉnh vào tháng 2 tại Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên trước khi rời Hàn Quốc rằng một vòng đàm phán mới có thể sẽ diễn ra trong tháng 7 và các nhà đàm phán Triều Tiên sẽ là các nhà ngoại giao của Bộ Ngoại giao.

Trong một bức ảnh do KCNA công bố hôm 1/7, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho và ông Pompeo được thấy ngồi cạnh ông Kim và ông Trump tương ứng trong Nhà Tự do (Freedom House), tòa nhà mà hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm một đối một.

KCNA ca ngoi cuoc gap bat ngo giua Tong thong Trump va nha lanh dao Kim Jong-un hinh anh 2

 (Ảnh: KCNA)

KCNA cho biết, trong cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Kim, hai nhà lãnh đạo đã giải thích các vấn đề về giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, các vấn đề về mối quan tâm và những trở ngại trong việc giải quyết, “lên tiếng thể hiện sự cảm thông và thấu hiểu hoàn toàn”.

Ông Kim cho biết, chính mối quan hệ cá nhân tốt đẹp mà ông có với ông Trump đã khiến một cuộc gặp gỡ kịch tính như vậy có thể xảy ra chỉ sau một ngày thông báo và mối quan hệ với ông Trump sẽ tiếp tục mang lại kết quả tốt, theo KCNA.

Theo báo Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo có quyết định táo bạo, dũng cảm dẫn đến cuộc gặp lịch sử, tạo ra sự tin tưởng chưa từng có giữa hai bên từng vướng vào sự thù địch sâu xa.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, hoan nghênh cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim và "ủng hộ hoàn toàn những nỗ lực liên tục của các bên nhằm thiết lập quan hệ mới hướng tới hòa bình bền vững, an ninh và phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên Bán đảo Triều Tiên", theo phát ngôn viên của Liên hợp quốc Stephane Dujarric.

Thư ký báo chí Nhà Trắng vướng vào vụ 'xô đẩy' với nhân viên an ninh Triều Tiên

Thư ký báo chí Nhà Trắng vướng vào vụ 'xô đẩy' với nhân viên an ninh Triều Tiên

Tân Thư ký báo chí Nhà Trắng, Stephanie Grisham, vướng vào một "vụ xô đẩy" với người Triều Tiên khi lãnh đạo Trump-Kim gặp nhau tại biên giới liên Triều.
20 bước chân sang đất Triều Tiên của ông Trump: Lịch sử hay 'chương trình truyền hình thực tế'?

20 bước chân sang đất Triều Tiên của ông Trump: Lịch sử hay 'chương trình truyền hình thực tế'?

20 bước chân sang Bình Nhưỡng của ông Trump có thể là khoảnh khắc lịch sử nhưng nó khó mang lại bước đi đột phá cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

 (Nguồn: Reuters, The Guardian)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU