Jun Phạm: ‘Tôi muốn thử đóng vai giang hồ’

(VTC News) - Nam diễn viên tiết lộ những vai diễn anh mong muốn được thử sức trong tương lai.

Vốn được khán giả biết đến là một nam diễn viên điển trai, có tính cách điềm đạm, thế nhưng Jun Phạm gây ấn tượng với khán giả qua nhiều vai diễn hài.

Lần đầu hóa thân vào một nhân vật có nội tâm sâu sắc như Nhật Minh của 100 ngày bên em, cảm giác của Jun Phạm khác biệt hơn nhưng anh lại có không ít áp lực. Trò chuyện với VTC News, Jun Phạm hào hứng khi kể về cơ duyên và những câu chuyện xung quanh vai diễn lần này.

Từng sợ không thể diễn với Khả Ngân

- Chào Jun Phạm, mối duyên nào đưa bạn đến với vai diễn trong 100 ngày bên em?

Thật ra, tôi và anh Vũ Ngọc Phượng vốn là bạn của nhau, cả hai rất thân nhau và thường bàn luận về sở thích phim ảnh. Rồi một lần, anh Phượng nói với tôi rằng có một vai diễn sâu sắc, khác với các vai trước đây tôi từng thủ sức nên hỏi tôi có muốn casting không.

Tôi vốn thích thử thách nên chấp nhận đi casting cho vai diễn trong 100 ngày bên em như bao diễn viên khác chứ không được “đo ni đóng giày” gì cả.

Đến khi lên casting, phải làm đi làm lại nhiều lần bởi phim này nói về 2 con người yêu nhau, giữa họ có sự kết nối đặc biệt nên nếu không tìm được một cặp đôi thật sự khán giả sẽ không tin, không có cảm xúc để khóc cùng nhân vật.

Vì vậy, khi casting rất cực vì không chỉ diễn một mình mà còn phải đợi bạn nữ khác lên diễn chung, nhất là thử xem cảnh hôn có hợp nhau không. Giả sử tôi có là lựa chọn tốt nhất của anh Phượng mà diễn với Khả Ngân không hợp tôi vẫn chưa chắc sẽ được chọn.

Jun Pham: ‘Toi muon thu dong vai giang ho’ hinh anh 1

 

- Nghĩ là lúc casting, bạn đã diễn qua cảnh hôn với Khả Ngân?

Đó lại là một câu chuyện khác. Tôi casting với rất nhiều người và cứ nghĩ sẽ diễn chung với một bạn nữ khác. Tuy nhiên, vì chưa tìm được người phù hợp với tôi, hôn bao nhiêu lần vẫn chưa thấy “vợ” đâu nên anh Phượng bảo tôi về.

Hôm sau, tôi được báo là tìm được người rồi và người này “vừa quen vừa lạ”. Tôi tò mò, lên xem thử thé nào thì thấy Khả Ngân. Tôi từng nói với Ngân rằng tôi không tin cô ấy, những bộ phim Ngân đóng cũng không tạo được nhiều niềm tin cho mọi người.

Tôi nói thẳng với anh Phượng rằng sợ mình sẽ không đóng được với Ngân bởi tôi chưa từng làm việc với cô ấy, phim Ngân đóng trước đó tôi cũng chưa có dịp xem.

Tuy nhiên, đến khi thử diễn với Ngân, tôi rất ngạc nhiên bởi cô ấy trưởng thành hơn rất nhiều, suy nghĩ và cách thoại của Ngân cũng thay đổi và chững chạc hơn.

Tôi và Ngân đều thuộc cung Sư Tử nên nói chuyện rất hợp. May mắn là hai người tìm được nhau, giống như có duyên vậy và anh Phượng quyết định để chúng tôi đảm nhận 2 vai diễn trong 100 ngày bên em luôn.

- Từng cộng tác với Vũ Ngọc Phượng, Jun Phạm thấy bây giờ và khi đó có gì khác nhau?

Khác hoàn toàn bởi trong Vẽ đường cho yêu chạy vốn không có vai diễn của tôi, vai Lâm được thêm vào. Ngày xưa, tôi đứng trước ống kính rất run, không thể nào thuộc thoại nổi, mọi người phải chờ tôi học thoại.

Thế nhưng, sau Vẽ đường cho yêu chạy, tôi học thoại rất nhanh, không những vậy còn có thể biên kịch được và tự đóng luôn.

Đến khi tham gia vào Tấm Cám: Chuyện chưa kể, tôi không còn run nữa mà rất tự tin trước ống kính. Chị Vân là người cho tôi cơ hội vào vai đặc biệt trong sự nghiệp điện ảnh nhưng anh Phượng là người cho tôi vai diễn đầu tiên – Lâm của Vẽ đường cho yêu chạy.

Bây giờ, khi hóa thân thành Nhật Minh của 100 ngày bên em, đây là một nhân vật trưởng thành hơn hẳn, phải đối mặt với rất nhiều thứ như gia đình, tình yêu và cả sống chết nữa. Nhật Minh trưởng thành nên anh Phượng tiết chế những cái đáng yêu của tôi để đúng với độ tuổi, đó là khác biệt lớn nhất.

Điều đáng nói là sau khi đóng Thuận Nô của Tấm Cám: Chuyện chưa kể rồi đến Hải Gầy trong Cô gái đến từ hôm qua…các đạo diễn và khán giả đều nghĩ rằng tôi chỉ có thể đóng vai hài và bản thân tôi cũng thích đem đến tiếng cười đến khán giả nên nhiều người nghĩ tôi chỉ dừng ở đó, không thể nào đóng những vai sâu sắc được.

Thế nhưng, anh Phượng rất tin tưởng tôi và điều đó khiến tôi rất vui vì khó có ai dám để một vai quan trọng như vậy cho tôi đóng, kể cả chị Vân (Ngô Thanh Vân – pv).

Anh Phượng có một niềm tin mãnh liệt, tin rằng tôi sẽ làm được nên tôi không cho phép bản thân đùa giỡn với vai diễn này. Phim ngôn tình đề tài nhỏ bé, nhiều khi ở Việt Nam người ta không mấy quan tâm mà sẽ để ý đến những Tấm Cám: Chuyện chưa kể, Cô Ba Sài Gòn, Tháng năm rực rỡ… bởi đó là những phim có nội dung lớn.

Tuy nhiên, khi đóng phim 100 ngày bên em, tôi rất trân trọng anh Phượng bởi anh đã trân trọng tôi với Khả Ngân.

Jun Pham: ‘Toi muon thu dong vai giang ho’ hinh anh 2

 

- Lần đầu diễn một vai sâu sắc, Jun Phạm có gặp áp lực gì không?

Tôi cũng sợ nhưng anh Phượng lại tin tôi quá, luôn cổ vũ cho tôi nên khi lên phim trường, tôi tập trung nghe anh hướng dẫn, chẳng may có diễn lố anh sẽ là người tiết chế, kiềm tôi lại.

Việc trước đây diễn quá nhiều vai hài là thế mạnh nhưng cũng là hạn chế của tôi. Thế mạnh là nhờ những vai diễn đó, mọi người nhớ tới Jun Phạm và nếu có những vai tương tự, họ sẽ mời mình nhưng lại khiến mình ít khi nào được thử sức với những vai diễn sâu sắc, độc ác hay bụi bặm.

Điện ảnh bây giờ đối với tôi là cái duyên chứ không còn là nghề nữa, nó đi song song với ca hát và thậm chí có phần hơn khiến tôi ý thức được nó quan trọng như thế nào. Nếu nuông chiều bản thân, khán giả sẽ dễ bỏ mình nên tôi phải lắng nghe ý kiến từ mọi người.

Dĩ nhiên, gương mặt của mình không thể chỉnh sửa được, Nhật Minh có nét đáng yêu nhưng không “lố”, luôn như một chú mèo ngoan ngoãn bên cạnh bạn gái thế nhưng khi đối mặt với tình địch, anh ta chững chạc và khi đối đầu với cái chết, anh ta càng sâu sắc hơn.

Chính anh Phượng gieo vào tôi lòng tin đó và tôi cũng cố gắng hết sức cho vai Nhật Minh này - vai chính đàng hoàng đầu tiên chứ không phải vai hài nữa.

- Jun thấy mình và Nhật Minh có gì giống nhau?

Tôi và Nhật Minh giống nhau khá nhiều, điểm giống nhau lớn nhất là luôn muốn làm cho người khác cười, tôi luôn muốn làm người khác vui trong khi Nhật Minh luôn muốn Ánh dương cười vì sắp chết lại còn buồn thì không được.

Ánh Dương là một cô gái tiêu cực, cứ mở miệng ra là nhắc đến cái chết. Nhật Minh lại là người kéo cô ấy lên, anh ta có buồn nhưng giấu vào trong vì không thể chia sẻ khiến em trai lo lắng được.

Đó là tôi. Tôi cũng có lúc tiêu cực nhưng khi gặp bạn bè, tôi lúc nào cũng vui vẻ, muốn gặp bạn bè để có thể mỉm cười rồi mọi thứ sẽ qua. Nếu tôi có lúc tiêu cực thật sự, tôi sẽ chọn làm như Nhật Minh – trốn vào một góc nao đó.

- Với 100 ngày bên em, Jun Phạm có gặp tình trạng nhập vai đến mức không thoát ra được?

Có chứ bởi mình tập trung quá. Vai hài cần mảng miếng gây cười nhưng vai này sâu sắc, lại yêu Ánh Dương nên tôi phải nghĩ mình là Nhật Minh. Chuyện vui là lần đó thức khuya dậy sớm nên tôi đổ bệnh nhưng vẫn phải đi làm khiến tôi có cảm giác giống như bị…ung thư thật vì rất mệt.

Khả Ngân cũng thế nên lên đoàn phim, 2 đứa như 2 con ma vậy (cười). Bản thân Ngân lúc đó có những chuyện buồn và hai anh em cũng tâm sự với nhau, hiểu nhau hơn.

Cũng vì vậy mà tự nhiên mình thương nhân vật của mình và thương cả Ánh Dương, lên phim trường cả hai tự động trở thành những nhân vật của mình. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy Ánh Dương rất giống cá tính của Ngân ngoài đời, Ánh Dương buồn thì có buồn nhưng đến khi bị đề nghị dừng đám cưới, cô ấy “phùng mang trợn má” lên ngay.

Jun Pham: ‘Toi muon thu dong vai giang ho’ hinh anh 3

 

- Ăn ý như vậy nên có thông tin cả hai bạn “phim giả tình thật”?

Tôi có rất ít bạn trong nghề và cũng ít khi thân với diễn viên nào, đôi khi cũng thân nhưng sau phim tôi không còn thời gian để nói chuyện tiếp dù các bạn rất dễ thương như Hoàng Yến Chibi, Ngô Kiến Huy, Miu Lê.

Đôi khi dù thân nhưng để tâm sự, chia sẻ mỗi ngày thì không thể vì ai cũng bận rộn, tính mình cũng không thích than thở với những bạn mới gặp.

Tôi chưa dám nói tới Ngân nhưng trong thời gian quay phim, Ngân rất mở lòng, chia sẻ với tôi nhiều thứ về cuộc sống của Ngân để hiểu hơn rằng Ngân trước nay vẫn như vậy. 21 tuổi nhưng Ngân có đến 5 năm hoạt động showbiz nên có lúc tôi tưởng Ngân 25 tuổi, ai ngờ cô ấy chỉ mới 21 tuổi thôi nhưng lại có quá nhiều nỗi buồn.

Tôi cảm nhận được sự tin tưởng của Ngân đối với mình nên mới mở lòng chia sẻ. Bản thân tôi là một người anh, trong phim lại yêu nhau nên tôi luôn lắng nghe và rất yêu thương cô em gái này. Sau phim, tôi và Ngân