Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

John McCain và 2 lần diện kiến Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thế giới Thứ Ba, 08/10/2013 12:16:00 +07:00

(VTC News) - Nghị sĩ John McCain, người từng bị bắt giữ khi tham chiến ở Việt Nam kể về 2 lần được diện kiến Đại tướng Giáp trên tờ Wall Street Journal.

(VTC News) - Nghị sĩ John McCain, người từng bị bắt giữ khi tham chiến ở Việt Nam kể về 2 lần được diện kiến Đại tướng Giáp trên tờ Wall Street Journal.

Tôi đã được gặp Đại tướng 2 lần, lần đầu là trong viện quân y, nơi tôi được điều trị ngay sau khi bị bắt giữ năm 1967. Khi đó, cha tôi là chỉ huy trưởng tất cả các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, điều đó đã khiến tôi trở thành mối quan tâm của một số cán bộ chính phủ Việt Nam.

Tôi nhớ có rất nhiều quan chức cấp cao đã đến gặp và thẩm vấn tôi hằng ngày. Tuy nhiên, chỉ có Tướng Giáp, Bộ trưởng Quốc phòng Miền Bắc khi đó là tôi nhận ra ngay. Ông chỉ ở lại trong phòng một lát, nhìn tôi chằm chằm và bỏ đi mà không nói bất cứ lời nào.

Lần gặp thứ 2 của chúng tôi diễn ra vào đầu những năm 1990, trong một lần tôi đến thăm Hà Nội để thảo luận về vấn đề bình thường hóa quan hệ 2 nước.

john mccain
Lời chia buồn và ca ngợi tướng Giáp trên tài khoản Twitter của Nghị sĩ John McCain 

Tôi đã đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam khi đó là Nguyễn Cơ Thạch và phó của ông là Thứ trưởng Lê Mai để sắp xếp một cuộc gặp mặt, phỏng vấn ngắn với huyền thoại của Quân đội nhân dân Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngày hôm sau, tôi được dẫn vào phòng khách của một căn nhà mang kiến trúc Pháp đặc trưng. Tướng Giáp xuất hiện với nụ cười tươi và vẫn nhanh nhẹn dù tuổi đã khá cao. Ông mặc bộ đồ màu xám và thắt cà vạt.

Ông chào đón tôi một cách nồng nhiệt dưới bức tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo Việt Nam trong cả 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Chúng tôi siết chặt vai nhau như đồng đội lâu ngày gặp mặt chứ không phải cựu thù.

Sau khi trở về  nước năm 1973, tôi đã đọc rất nhiều tài liệu nói về các cuộc chiến của Việt Nam, bắt đầu từ cuốn 'Địa ngục từ nơi nhỏ bé' - Hell in a Very Small Place của tác giả Bernard Fall nói về cuộc bao vây thần thánh và chiến thắng Thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954.

viếng đại tướng
Người dân Việt Nam mang di ảnh, xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng 

Tôi đã hi vọng trong cuộc trò chuyện này sẽ được nghe Tướng Giáp nói về cuộc chiến kéo dài gần 2 tháng ở Điện Biên Phủ, cách ông đưa pháo lên đồi khiến quân Pháp choáng váng và nghe ông nói về con đường huyền thoại mang tên Hồ Chí Minh xẻ dọc dãy Trường Sơn.

Tuy nhiên, ông chỉ trả lời một cách súc tích, ngắn gọn các câu hỏi của tôi. Ông không tỏ ra hào hứng với những gì thế giới ngưỡng mộ dành cho mình như huyền thoại hay 'Napoleon Đỏ', ông không đặt cuộc nói chuyện ở phương diện quân sự giữa 2 sĩ quan.

Tướng Giáp nói: "Tất cả đã là quá khứ. Cái chúng ta cần bàn đến bây giờ là tương lai và trở thành bạn bè chứ không phải kẻ thù". Kể từ đó, chúng tôi nói chuyện như 2 chính trị gia, bàn luận về các vấn đề kinh tế giữa 2 nước.

Kết thúc cuộc nói chuyện, chúng tôi đứng lên bắt tay nhau và Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: "Anh là một kẻ thù danh dự".

Đến hôm nay, tôi vẫn không chắc có phải ông so sánh tôi với những kẻ thù khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Pháp hay muốn nói tất cả chúng ta đều chiến đấu vì lí tưởng của mình. Nhưng dù cho hàm ý của ông là gì, tôi vẫn đánh giá cao tình cảm mà chúng tôi dành cho nhau.

Tùng Đinh (Lược dịch)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin