• Zalo

Johann Sebastian Bach - nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức được Beethoven gọi là 'Cha đẻ của hòa âm'

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 21/03/2019 06:52:00 +07:00

Những tác phẩm khẳng định chuyên môn cao, chứa đựng sự sâu sắc hòa quyện cùng nét đẹp nghệ thuật độc đáo, kết hợp giữa âm nhạc Ý, Pháp và Đức.

Johann Sebastian Bach (21/3/1685 - 28/7/1750) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ, vĩ cầm, đại hồ cầm, và đàn harpsichord người Đức thuộc thời kỳ Baroque (đầu thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 18).

Âm nhạc của ông được đánh giá vừa có nội dung sâu sắc, vừa chứa đựng những nét đẹp nghệ thuật và khẳng định được chuyên môn. Nhờ kỹ năng điêu luyện trong cấu tạo đối âm, hòa âm, tiết tấu, cùng khả năng điều tiết nhịp điệu, hình thái, và bố cục âm nhạc nước ngoài, nhất là từ Ý và Pháp, Bach đã góp phần làm giàu nền âm nhạc Đức.

johann-sebastian-bach

 Nhà soạn nhạc vĩ đại Johann Sebastian Bach.

Nhiều người yêu âm nhạc cổ điển mọi thời đại biết đến và yêu thích nhiều sáng tác của Bach như Brandeburg Concertos, Mass cung Si thứ, Air on G String, The Well-Tempered Calvier, những bản cantata, những bài hợp xướng, những partita, passion, và những bản nhạc dành cho organ.

Bach được biết đến là một nhà soạn nhạc có khả năng kết hợp nhịp điệu của nhạc khiêu vũ Pháp, sự duyên dáng của ca khúc Ý, và sự tinh tế của kỹ thuật đối âm Đức. Song đối với ông, âm nhạc không chỉ đơn thuần là âm nhạc mà còn là tôn giáo. Gần ba phần tư những sáng tác của ông tập trung vào các chủ đề tôn giáo. Nhiều người gọi Bach là "Người viết Phúc âm thứ năm", hay ông còn được miêu tả là "Nhà thần học viết bằng những phím đàn".

doodle birthday bach 1

Ngày 21/3, Google đổi hình doodle để kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 334 của Johann Sebastian Bach.

Sinh ra  ở Eisenach trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cậu bé Bach được bố dạy chơi vĩ cầm, harpsichord, chú Johann Christoph Bach dạy chơi clavichord và giới thiệu về âm nhạc đương đại. Tuy nhiên, sau khi bố mẹ qua đời năm 10 tuổi, anh trai lại chính là người đã nuôi dưỡng tài năng âm nhạc của cậu. Đối với Bach, người anh cũng chính là người thầy đầu tiên.

Nhờ khả năng xướng âm, Bach được đến học ở Trường St. Michael tại Lüneburg. Sau khi tốt nghiệp, cậu giữ một vài vị trí chuyên trách âm nhạc trên nước Đức: giám đốc âm nhạc cho Leopold, Hoàng tử Anhalt- Köthen; nhạc trưởng ở nhà thờ St Thomas tại Leipzig; và nhà soạn nhạc cung đình cho August III.

Ông qua đời ngày 28/7/1750 do biến chứng của cơn đột quỵ và bệnh phổi.

Cho đến nay, Johann Sebastian Bach được tôn vinh như một trong những nhà soạn nhạc có nhiều ảnh hưởng nhất của thời kỳ Baroque và là một trong số những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại. Trong thế kỷ 20 ở Đức, người ta đặt tên đường và dựng tượng tôn vinh Johann Sebastian Bach.  

Hôm nay (21/3) Google kỷ niệm 334 năm ngày sinh của Johann Sebastian Bach với Doodle đầu tiên được hỗ trợ bởi Trí tuệ nhân tạo.

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin