• Zalo

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO?

Doanh nhân Thứ Tư, 03/02/2021 15:33:41 +07:00
(VTC News) -

Hơn 20 năm xây dựng và gắn bó, Jeff Bezos vượt qua không ít khó khăn, vất vả để đưa Amazon thành một trong những doanh nghiệp giá trị nhất hành tinh.

Ngày 2/2, tỷ phú Jeff Bezos thông báo sẽ rời vị trí CEO Amazon trong năm nay sau 27 năm gắn bó. Bezos thành lập Amazon vào năm 1994. Kể từ đó, Amazon phát triển thành một trong những công ty quyền lực và có giá trị nhất hành tinh với giá trị thị trường là 1,56 nghìn tỷ USD.

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 1

Ít ai biết rằng, Jeff Bezos là một đứa trẻ bị bỏ rơi. Ông sinh ra trong một gia đình bình thường ở New Mexico năm 1964. Cha ông đã bỏ rơi Jeff và mẹ, ông trở thành một đứa trẻ không cha từ khi 1 tuổi. Khi Jeff Bezos lên 4 tuổi, mẹ ông tái hôn với một người nhập cư tên là Miguel Bezos. Người cha dượng xem Jeff như con ruột của mình. (Ảnh: Getty Image)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 2

Từ 4 đến 16 tuổi, Bezos thường dành thời gian nghỉ hè tại trang trại của ông bà ở Texas, làm những công việc như sửa chữa cối xay gió. (Ảnh: AP)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 3

Ông của Jeff Bezos, Preston Gise, là người truyền cảm hứng giúp khơi dậy niềm đam mê trong vị tỷ phú này. Năm 2010, Jeff Bezos từng chia sẻ rằng ông Gise đã dạy ông rằng “trở thành người tử tế khó hơn là người khôn ngoan”. (Ảnh: AP)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 4

Jeff Bezos tốt nghiệp 2 trường đại học, là Dream Institute và Princeton đều là khoa công nghệ máy tính. Sau khi ra trường, Jeff Bezos từ chối lời mời từ Intel và Bell Labs để làm cho một dự án khởi nghiệp mang tên Fitel. (Ảnh: Getty Image)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 5

Sau khi rời Fitel, Bezos cân nhắc việc hợp tác với Halsey Minor - người sau này sáng lập ra CNET - để lập một startup cung cấp tin tức bằng fax. Tuy nhiên, cuối cùng ông về làm việc cho quỹ đầu tư D.E.Shaw và trở thành Phó chủ tịch cấp cao chỉ sau 4 năm. (Ảnh: Karl Baron/Flickr)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 6

Năm 1994, Jeff Bezos đọc được thông tin website cùng các dịch vụ trực tuyến đã tăng trưởng tới hơn 2.300% chỉ trong vòng một năm. Con số này thực sự khiến ông phải kinh ngạc và quyết tâm làm một điều gì đó nhằm tận dụng lợi thế từ sự phát triển của Internet. Ông lập danh sách 20 sản phẩm có thể bán trực tuyến và quyết định sách là lựa chọn tốt nhất. (Ảnh: Paul Falardeau)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 7

Jeff Bezos quyết định rời D.E. Shaw dù đang có một công việc tuyệt vời. Ông chủ của Bezos, David E. Shaw, cố gắng thuyết phục ở lại nhưng Bezos từ chối để thành lập công ty riêng. Ông cho rằng thà thử khởi nghiệp và thất bại còn hơn không bao giờ thử. (Ảnh: Reuters)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 8

Từ đó, Amazon chính thức ra đời. Tháng đầu tiên sau khi được thành lập, Amazon đã bán sách được cho hàng nghìn độc giả từ hơn 50 bang của Mỹ và hơn 45 quốc gia khác nhau. Ngày 15/5/1997, Amazon chính thức bước chân lên sàn chứng khoán. (Ảnh: Getty Image)N

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 9

Năm 2000, sự kiện "bong bóng Dotcom" khiến thị trường chứng khoán "bốc hơi" gần 1.000 tỷ USD trong vòng chưa đầy một tháng. Dù vậy, Amazon vẫn là một trong số ít các startup vượt qua được thời kỳ khủng hoảng này. (Ảnh: Getty Images)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 10

Hiện, Amazon không chỉ bán sách mà còn bán hầu hết những thứ bạn có thể tưởng tượng, từ thiết bị công nghệ, quần áo đến dịch vụ điện toán đám mây. (Ảnh: Shutterstock)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 11

Những ngày đầu khởi nghiệp, Bezos được biết đến là một ông chủ khó tính và dễ nổi giận với nhân viên. Có tin đồn rằng Bezos phải thuê một huấn luyện viên lãnh đạo để giúp ông bớt "nóng nảy". (Ảnh: Shutterstock)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 12

Tháng 7/2017, ông Bezos lần đầu tiên vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản hơn 90 tỷ USD. Năm 2018, ông chính thức được Forbes công nhận là tỷ phú giàu nhất thế giới và tiếp tục giữ vững danh hiệu này trên bảng xếp hạng năm 2019 và 2020. (Ảnh: Getty Image)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 13

Hơn 20 năm sau khi niêm yết, đến nay Amazon trở thành doanh nghiệp có vốn hóa thị trường hơn 1,56 nghìn tỷ USD. (Ảnh: Getty Image)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 14

Dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020 khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhưng lại là khoảng thời gian Amazon phát triển mạnh nhất do mọi người chuyển sang hình thức mua bán trực tuyến. (Ảnh: Getty Image)

Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO? - 15

Vài tuần gần đây, Jeff Bezos và Elon Musk thay nhau giữ vị trí người giàu nhất thế giới khi khối tài sản tăng mạnh. Tuy nhiên, tính đến ngày 2/2/2021, Jeff Bezos vẫn giàu nhất thế giới với 196,2 tỷ USD (theo ước tính của Forbes), còn Elon Musk sở hữu 188,3 tỷ USD. (Ảnh: Getty Image)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Jeff Bezos xây dựng đế chế Amazon thế nào trước khi rời vị trí CEO?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin