James Cameron: Hãy làm phim 3-D vì nghệ thuật

Ngày càng nhiều phim 3-D được sản xuất để thỏa mãn cơn sốt tại các rạp chiếu bóng trên toàn thế giới, thế nhưng không phải bộ phim nào cũng đem lại cho khán giả sự hài lòng, trái lại còn khiến họ cảm thấy bực bội và thất vọng. James Cameron – đạo diễn của bộ phim đỉnh cao Avatar, người khởi xướng cho loại hình phim 3-D – sẽ bày tỏ những suy nghĩ của ông về vấn đề này.

 

 

Gần một năm sau khi bộ phim Avatar lũng đoạn các rạp hát và mở ra thời kỳ mới cho loại hình phim 3-D, đạo diễn James Cameron vẫn không ngừng mở rộng doanh nghiệp của mình cùng với loại hình mới mẻ này.

Ông đang chuẩn bị cho việc ra mắt phiên bản Avatar tiếp theo vào tháng tới và lần này, bộ phim sẽ nhắm tới cả video gia đình thay vì chỉ bó hẹp trong các rạp chiếu phim. Bên cạnh đó, James cho biết ông cũng đang tiến hành tái bản bộ phim Titanic dưới dạng 3-D để ra mắt vào năm 2012. Titanic chính là tác phẩm mà ông trực tiếp viết kịch bản, chỉ đạo, đồng biên tập và đồng sản xuất năm 1997.

Từ khi loại hình phim 3-D còn manh nha, James Cameron đã theo dõi sát sao hoạt động của các nhà làm phim khác của Hollywood cùng với các bộ phim 3-D mà họ tung ra thị trường. Ông không mấy ngượng ngùng khi thẳng thắn bàn luận về việc studio nào đang làm đúng và studio nào chưa đúng.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại nhằm quảng bá phiên bản Avatar mới, sẽ ra mắt công chúng vào ngày 16/11 dưới dạng DVD và Blu-ray, James cho biết dù Titanic mới đang ở giai đoạn đầu sản xuất. “Chúng tôi dự kiến sẽ tung phiên bản 3-D vào năm 2012, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày con tàu Titanic bị chìm. Chúng tôi tiến hành thật chậm và tỉ mỉ nhằm đảm bảo mọi thứ đều chuẩn xác.”

Đạo diễn James Cameron, người đã mất cả thập kỷ để tạo ra tác phẩm Avatar, được coi là chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất đối với thể loại phim 3-D. Tuy nhiên, ông vẫn vô cùng thận trọng bởi theo như ông nói, sự kỳ vọng của khán giả vào những tác phẩm nổi tiếng càng cao bao nhiêu thì sự thất vọng của họ càng lớn bấy nhiêu nếu như bộ phim được chuyển thể 3-D một cách vội vàng và kém chuyên nghiệp.

 

“Khán giả không muốn trả thêm tiền để mua về một thứ không tạo ra sự khác biệt. Và tôi nghĩ là các studio hiện nay đang khiến họ có cảm giác đó” – James nhận định.

Nói có sách, mách có chứng, James đã thẳng thắn chỉ trích phiên bản 3-D Clash of the Titans (Cuộc chiến các vị thần) do nhà sản xuất Warner Brothers thực hiện: “Bộ phim gốc chỉ đơn thuần được tạo thêm lớp ảnh, không hề có chút tính nghệ thuật nào ở đây cả, hoàn toàn chỉ vì lợi nhuận”.

Ông thậm chí còn thở phào nhẹ nhõm khi Warner Bros. mới đây tuyên bố không thực hiện kịp phiên bản Harry Potter 3-D để ra mắt vào tháng 19/11.

Sự hứng thú của công chúng đối với phim 3-D là rất lớn và tương lai của thể loại phim này đầy hứa hẹn; bởi thế, các nhà sản xuất đua nhau tung ra những tác phẩm mới nhằm “giữ chỗ” trên thị trường càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt. Thế nhưng, cho tới nay, chưa có một phần mềm nào đủ khả năng chuyển đổi phim 2-D sang 3-D chỉ bằng cái “bấm nút” mà tạo được cảm giác khác biệt. Mọi công đoạn đều phải được dàn dựng lại một cách tỉ mỉ, công phu; mỗi một chuyên gia 3-D tựa như những người nghệ sĩ chân chính. Vì thế, nếu có studio nào mong muốn làm một “hậu sản phẩm” thành công của một tác phẩm lớn chỉ trong hai, ba, hoặc bốn tháng thì đó chỉ là một mong muốn hão huyền.

“Khán giả có thể phân biệt rằng: ‘À, cái bàn này đặt phía trước cái ghế kia, người đàn ông này đứng gần hơn người đàn ông kia’; tuy nhiên, họ sẽ khó lòng cảm nhận như mình đang sống trong thế giới của bộ phim” – James phân tích.

 

Để thực hiện bộ phim Titanic 3-D, đạo diễn James Cameron cho biết, ông đã phải tiếp cận 7 công ty tất cả, kiểm tra họ bằng cách cho họ chuyển đổi thử một đoạn phim rồi so sánh hiệu ứng của chúng.

“Tất cả các công ty ấy đều có cách nhìn đồ vật ở vị trí khác nhau trong không gian, vì thế hình ảnh mà họ tạo ra cũng mang tính chủ quan”.

Hiện chưa rõ nhà sản xuất nào sẽ trúng cử để được cộng tác với nhà đạo diễn khó tính này trong thiên sử ca Titanic. Tuy nhiên, một điều mà James Cameron khẳng định chắc nịch là cả Avatar và Titanic sẽ thực sự khác biệt so với phiên bản cũ.

Thêm vào đó, theo thông tin có được trên website Deadline.com, Sony Pictures Entertainment đang thuyết phục James để cùng thực hiện bộ phim 3-D về Cleopatra, trong đó, Angelina Jolie sẽ vào vai hoàng hậu Ai Cập. Bộ phim chuyển thể từ cuốn truyện Cleopatra: A Life (Cuộc đời của Cleopatra) của tác giả Stacy Schiff.

Nhà đạo diễn này tới nay vẫn chưa trả lời chính thức với lời đề nghị của Sony nhưng ông thừa nhận rằng chủ đề này rất cuốn hút: “Angelina Jolie và Cleopatra sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời và dự án này sẽ có khả năng thành công lớn bất chấp sự có mặt của ông hay không”.

Hồng Đào

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh