Báo Điện tử VTC News

Jack Ma mất ngôi giàu nhất châu Á

(VTC News) - Đà tăng cổ phiếu Reliance giúp tài sản ròng của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani tăng thêm 56 tỷ USD và vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á.

Theo Bloomberg, tập đoàn Reliance Industries của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani vừa vượt qua gã khổng lồ BP để lọt vào top 6 tập đoàn năng lượng quyền lực nhất thế giới.

Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/11, giá trị vốn hóa của tập đoàn Reliance Industries vào khoảng 133 tỷ USD, vượt qua mức 132 tỷ USD của công ty năng lượng khổng lồ (Anh) BP.

Jack Ma mat ngoi giau nhat chau A hinh anh 1

Tỷ phú Mukesh Ambani chiếm ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma. (Ảnh: Simon Dawson/Bloomberg)

Cổ phiếu Reliance tăng gấp 3 lần so với tốc độ tăng trưởng của chứng khoán Ấn Độ kể từ đầu năm đến nay sau khi Ambani công bố kế hoạch cải tổ hồi tháng 8. Theo kế hoạch này, Reliance sẽ giảm nợ ròng xuống 0 trong vòng 18 tháng bằng một loạt biện pháp, bao gồm bán cổ phần trong mảng hóa dầu cho Saudi Aramco.

Sự gia tăng cổ phiếu Reliance cũng giúp tài sản ròng của Ambani tăng thêm 56 tỷ USD, đồng thời vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Cuối tháng trước, giá trị vốn hóa của Reliance cũng vượt qua BP trong chốc lát. Giờ đây, Reliance lấy lại vị trí dẫn đầu sau khi cổ phiếu kết thúc ở mức cao kỷ lục tại Mumbai. Cổ phiếu này còn đang thu hẹp khoảng cách với PetroChina – hiện đang là công ty dầu mỏ lớn nhất châu Á xét theo giá trị vốn hóa.

Trong khi cổ phiếu Reliance tăng 35% kể từ đầu năm đến nay thì cổ phiếu BP chỉ tăng 1,2%. Các công ty dầu mỏ đang đối mặt với nhiều khó khăn vì giá dầu thô bấp bênh và những bất ổn bao trùm nhu cầu năng lượng trong tương lai.

2/3 doanh thu của Reliance đến từ năng lượng. Còn tỷ phú Ambani hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác từ viễn thông đến các dịch vụ kỹ thuật số tại thị trường có lượng người sử dụng điện thoại di động đông thứ hai thế giới. Mới đây ông còn mở rộng mảng bán lẻ của tập đoàn Reliance để cạnh tranh với Amazon và Walmart.

Hiện, Reliance là tập đoàn dầu mỏ lớn thứ 6 thế giới. Exxon Mobil đứng đầu danh sách với giá trị vốn hóa 290 tỷ USD. Aramco, tập đoàn của Ả-rập Xê-út đang có kế hoạch IPO với mục tiêu định giá vào khoảng 1,7 tỷ USD và sau vụ này thì Exxon sẽ bị soán ngôi.

Không có Jack Ma, Alibaba vẫn 'bỏ túi' 13 tỷ USD trong giờ đầu tiên Ngày độc thân 11/11

Không có Jack Ma, Alibaba vẫn 'bỏ túi' 13 tỷ USD trong giờ đầu tiên Ngày độc thân 11/11

Chỉ trong một giờ đầu tiên, Ngày lễ độc thân 11/11 năm nay mang về cho Alibaba 13 tỷ USD.
 
Con đường thành tỷ phú của ứng viên tổng thống Mỹ

Con đường thành tỷ phú của ứng viên tổng thống Mỹ

Bloomberg đang sở hữu khối tài sản hơn 52 tỷ USD sau hơn năm thập kỷ gây dựng sự nghiệp và góp phần thay đổi phố Wall.

 (Nguồn: Bloomberg)

Bằng Lăng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU