Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

It's Time Band: Sẽ không làm clip hát nhại nữa

(VTC News) - Sau clip hát nhại 13 giọng ca sĩ nổi tiếng Việt Nam, chàng trai Mai Quốc Việt của nhóm nhạc It's Time Band đã trở lên nổi tiếng trên mạng Internet. Tuy nhiên, band này gặp phải hàng loạt ý kiến trái chiều về chuyện hát nhại. Vũ Khắc Tuận, một thành viên của nhóm đã trả lời VTC News về câu chuyện này.

Nhóm It’s Time Band từ trái qua: Khắc Tuận, Quốc Việt, Đức Thảo.
Ảnh: Dân Trí
 

Chỉ muốn cái bình thường thành cái lạ

- Xin chào Khắc Tuận, bạn có thể cho biết ý tưởng làm clip “Đất Nước – Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” của nhóm xuất phát từ đâu không?

- Clip “Cát bụi” đầu tiên xuất hiện trên You tube không phải do nhóm cố tình đưa lên, mà do một khán giả quay được trong một chương trình nhóm ra diễn ngoài Hà Nội, nên chất lượng hình ảnh và âm thanh không được tốt.

Chính vì vậy, nhóm đã quyết định làm clip thứ hai như một món quà cảm ơn các bạn đã yêu thích nhóm và cách hát lạ tai đó của Mai Quốc Việt. Dự định làm clip lại gần với dịp 30.4 nên bọn mình quyết định chọn chủ đề “Đất Nước – Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” để làm, và điều quan trọng là chúng mình muốn làm mới những gì đã trở thành quen thuộc với tất cả chúng ta.

- Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh clip này, nhất là với những người kĩ tính trong việc nghe nhạc và yêu mến dòng nhạc truyền thống, họ đã cho rằng việc hát nhại lại giọng NSND Quang Thọ bài hát cách mạng là một sự thiếu tôn trọng, bạn nghĩ gì về điều này?

- Trước khi làm clip nhóm cũng đã đoán trước được sẽ có những người không ủng hộ việc này, vì thế nhóm đã gửi lời xin lỗi trước và mong mọi người hãy coi đây như một sự làm mới, làm lạ những gì đã trở nên quen thuộc.

Cái gì đưa ra cũng sẽ có 2 luồng ý kiến đồng tình và trái chiều, đó là điều không tránh khỏi. Nhưng thực sự nhóm đi hát hay làm clip cũng chỉ luôn muốn mọi người thoải mái, nên không lo lắng lắm trước dư luận...

It’s Time Band làm clip chỉ là món quà tặng những người yêu mến nhóm và  khẳng định tài năng của Mai Quốc Việt. Vì clip kia chất lượng không tốt nên cũng muốn làm 1 clip chất lượng và đầu tư để khán giả thấy đó thực sự là tài năng của Mai Quốc Việt.

Ngay từ đầu Mai Quốc Việt cũng không muốn làm clip tiếp theo vì ngại dư luận, nhưng nhóm đã ủng hộ và nói rất nhiều Việt mới đồng ý để làm clip tiếp theo này. Việt đã hát rất tự nhiên, không gượng ép hay gò bó gì.

- Nếu vấp phải sự phản đối quá gay gắt của khán giả, liệu It’s Time Band có làm những clip như vậy nữa không?

- Khi đi diễn, khi làm mini show, nhóm không bao giờ hát nhại giọng trừ những phút nghỉ giải lao hay vui đùa một tẹo, mong khán giả không quá nặng nề chuyện đó và cho đó là sự thiếu tôn trọng. It’s Time Band cũng luôn mong muốn đi lên bằng tài năng và giọng thật của mình, không dựa vào tài lẻ của Mai Quốc Việt quá nhiều nên sẽ không làm clip như vậy nữa.

Cám ơn bạn!

Vào ngày 21.4, trên YouTube xuất hiện đoạn clip dài 7 phút 45 giây của một anh chàng thể hiện bài “Cát bụi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bằng cách nhái lại giọng của 13 ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ưng Hoàng Phúc, Lam Trường, Khánh Phương, Chế Linh, Duy Mạnh, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Trần Mạnh Tuấn, Phương Thanh, Phan Đình Tùng, NSND Thu Hiền và Jimmy Nguyễn.

Đoạn clip lập tức gây sốt trên tất cả các trang mạng xã hội, chỉ sau một đêm, nó đã trở thành “hiện tượng”. Và tác giả của đoạn clip cũng được cư dân mạng lùng sục. Đó chính là anh chàng Mai Quốc Việt của It’s Time Band tại TP HCM.

Ngày 28.4, sau những phản hồi từ clip “Cát bụi”, It’s time band tiếp tục tung lên clip giả giọng NSND Quang Thọ, Đàm Vĩnh Hưng, Duy Mạnh với tiêu đề “Đất Nước – Trường Sơn Đông, Trường SơnTây”.

Tuy nhiên, với clip thứ hai này, nhóm nhạc đã vấp phải những luồng ý kiến trái chiều, với lý do vì đó là những ca khúc đã trở thành bất tử, mang một ý nghĩa biểu trưng cho dân tộc nên việc “nhại” lại giọng của những người đã ghi tên tuổi mình vào ca khúc ấy như NSND Quang Thọ là một sự “thiếu tôn trọng”.

Bạn L. T. X, học tại lớp quản lí âm nhạc trường ĐH Văn hóa Hà Nội là một người rất yêu thích dòng nhạc truyền thống và xác định theo đuổi con đường này. Sau khi xem clip “Đất Nước – Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” đã tỏ ra khá bất bình về việc nhại lại giọng để hát những ca khúc như vậy. Theo bạn thì “việc vui đùa hát theo một vài bài hát thị trường thì không sao, nhưng làm hẳn cả clip để bắt chước giọng của những tên tuổi lớn, lại hát dòng nhạc cách mạng là điều khó chấp nhận.

Ngay sau khi clip này xuất hiện trên mạng, chúng tôi đã liên lạc với NSND Quang Thọ, Phó khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam để nghe ý kiến của nghệ sĩ về vấn đề này. NSND Quang Thọ đã rất ngạc nhiên khi nghe thông tin có người “nhại” lại giọng mình để hát, quay clip đưa lên mạng, và còn khá bất ngờ vì “làm sao có thể nhại lại giọng chú được ?”. Tuy nhiên do bận công việc tại Học viện âm nhạc nên nghệ sĩ cũng chưa có thời gian xem clip đó và chưa có bình luận gì thêm.  

It’s Time Band là nhóm nhạc gồm ba chàng trai, Mai Quốc Việt, Đinh Đức Thảo và Vũ Khắc Tuận chuyên chơi nhạc theo phong cách Aucoustic. Nhóm nhạc đã đi diễn khá nhiều trong Sài Gòn, nhưng tên tuổi của nhóm chỉ thực sự được biết đến sau khi đoạn clip được tung lên mạng, nhờ tài lẻ của anh chàng Mai Quốc Việt.

Thùy Linh thực hiện
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN