Italy phong tỏa toàn quốc: 60 triệu dân ở nhà, cả nước thành tâm dịch Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 10/03/2020 10:38:04 +07:00
(VTC News) -

Lệnh phong tỏa toàn quốc của Italy khuyến khích 60 triệu dân ở nhà, hạn chế di chuyển.

Chính quyền Italy mở rộng phạm vi phong tỏa ra toàn bộ quốc gia, chỉ một ngày sau khi ra lệnh cách ly vùng Lombardy và 14 tỉnh phía Bắc. Ngày 9/3, đất nước 60 triệu dân này đã vượt Hàn Quốc để trở thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Người Italy bị hạn chế đi lại, không được di chuyển giữa các vùng cũng như xuất nhập cảnh trừ trường hợp khẩn cấp hoặc có lý do công việc. Dù vậy, hệ thống giao thông công cộng vẫn hoạt động bình thường nhưng hành khách bắt buộc phải khai báo thông tin ở nhà ga, bến tàu, sân bay hoặc các điểm kiểm soát trên hành trình. Du thuyền bị hạn chế địa điểm cập bến vào đất liền.

Italy phong tỏa toàn quốc: 60 triệu dân ở nhà, cả nước thành tâm dịch Covid-19 - 1

Người Italy đi từ thành phố này sang thành phố khác phải khai báo và chỉ được phép đi lại nếu có lý do công việc hoặc trường hợp khẩn cấp, bất khả kháng.  (Ảnh: Sky)

Tất cả các hoạt động tụ tập đông người đều bị cấm. Trường học tạm đóng cửa. Nhà hàng và các địa điểm ăn uống chỉ được phép mở cửa từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối. Chợ và trung tâm thương mại chỉ được mở cửa nếu có biện pháp đảm bảo đủ không gian để mỗi khách giữ khoảng cách tối thiểu một mét với người xung quanh.

"Quyết định đúng đắn nhất trong ngày hôm nay là ở nhà. Tương lai của chúng ta, tương lai của Italy nằm trong tay chính chúng ta. Ngày hôm nay, những bàn tay này phải có trách nhiệm hơn bao giờ hết", Thủ tướng Italy Giuseppe Conte phát biểu, nhấn mạnh rằng không chỉ có Lombardy là "vùng đỏ" mà là khắp cả quốc gia.

"Chúng ta không còn thời gian. Những con số chỉ ra sự gia tăng mạnh về số ca lây nhiễm, số bệnh nhân phải được chăm sóc đặc biệt và cả số người thiệt mạng. Chúng ta phải thay đổi thói quen ngay bây giờ, phải từ bỏ mọi thứ vì Italy".

Video: Italy công bố phong tỏa toàn quốc

Thủ tướng Italy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế đi lại và tụ tập. Ông Conte chỉ trích thói quen "sống về đêm" của giới trẻ, tuyên bố Italy không thể để điều này tiếp diễn bởi những hoạt động như vậy chính là môi trường lây lan dịch bệnh.

Việc ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc biến Italy trở thành nước áp dụng các biện pháp ứng phó dịch Covid-19 quyết liệt trên phạm vi rộng nhất, ngoài Trung Quốc. Các quy định này được áp dụng ít nhất đến ngày 3/4 và có thể kéo dài thêm tùy theo diễn biến của dịch.

Minh Ngọc(Nguồn: CNBC)
Bình luận
vtc.vn