Ít nhất 32 người bị giết trong ngày bầu cử Tổng thống Afghanistan

(VTC News) - Ít nhất 32 người bị giết trong 113 cuộc tấn công vào ngày bầu cử Tổng thống Afghanistan.

Phiến quân Taliban cho biết, nhóm này đã ngăn chặn người dân địa phương Afghanistan tiếp cận các địa điểm bỏ phiếu ở một số tỉnh. Đồng thời, Taliban liên tục đe dọa chống phá cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan.

Ít nhất 32 người thiệt mạng và 123 người bị thương trong 113 vụ tấn công trên khắp Afghanistan vào ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống. Theo hãng tin Pajhwok, phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm thực hiện ít nhất 64 vụ tấn công.

It nhat 32 nguoi bi giet trong ngay bau cu Tong thong Afghanistan hinh anh 1

Ít nhất 32 bị giết, 123 người bị thương trong ngày bầu cử Tổng thống Afghanistan (Ảnh: AP). 

Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid ngày 28/9 tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công ở thủ đô Kabul, cũng như các tỉnh Kunar, Paktia, Parwan, Maidan Wardak, Ghazni, Laghman, Paktika, Khost, Logar, Balkh, Kapar Bamyan, Nangarhar, Badakhshan, Kunduz, Takhar, Nuristan, Helmand, Herat, Kandahar, Farah, Badghis, Faryab, Daikundi, Zabul và Nimroz.

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh cuộc bầu cử tổng thống ở Afghanistan, gọi đây cuộc bỏ phiếu minh bạch và đáng tin cậy. Đại diện đặc biệt của Phái đoàn hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) Tadamichi Yamamoto ca ngợi sự ủng hộ của người dân Afghanistan đối với nền dân chủ.

Đồng thời, đại diện dân sự của NATO tại Afghanistan Nicholas Kay cho biết, ông hy vọng rằng cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức an ninh được đảm bảo và lên án các cuộc tấn công của phiến quân Taliban nhằm phá hoại cuộc bỏ phiếu.

Ngày 28/9, đánh dấu cuộc bầu cử tổng thống thứ tư ở Afghanistan kể từ khi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã lật đổ Taliban khỏi quyền lực vào năm 2001. Bầu cử diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến dữ dội giữa lực lượng an ninh quốc gia và Taliban. Hồi đầu tháng, các cuộc đàm phán hòa bình kéo dài giữa Mỹ và Taliban đã sụp đổ khi Washington rút lui để đáp trả cuộc tấn công của Taliban khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Afghanistan từ lâu đã rơi vào bối cảnh tình hình an ninh không ổn định. Chính phủ đã chiến đấu với Taliban trong gần hai thập kỷ và nhóm khủng bố Daesh - hoạt động ở Afghanistan từ năm 2015.

Kỷ niệm ngày 11/9, rocket rơi trúng Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan

Kỷ niệm ngày 11/9, rocket rơi trúng Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan

Một quả rocket phát nổ trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ ở Kabul rạng sáng 11/9, nhưng không gây ra thương vong.
Chợ Afghanistan bán chim từ khắp nơi trên thế giới

Chợ Afghanistan bán chim từ khắp nơi trên thế giới

Chợ chim tại Kabul (Afghanistan) là nơi giao dịch lớn nhất thế giới, chim là vật nuôi trong nhà phổ biến ở nơi đây.
Anh Công
Chủ đề:

Afghanistan

,

Taliban

,

bầu cử

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU