Israel: Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech ngăn virus lây lan

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 21/02/2021 20:14:41 +07:00
(VTC News) -

Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech có thể ngăn virus gây COVID-19 lây lan ở Israel, dấu hiệu cho thấy tiêm chủng sẽ hạn chế sự lây truyền của SARS-CoV-2.

Theo nghiên cứu của Israel với dữ liệu phòng thí nghiệm, vaccine Pfizer-BioNTech có hiệu quả 89,4% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm virus gây COVID-19. Vaccine được triển khai trong chương trình tiêm chủng quốc gia Israel từ ngày 20/12.

Các công ty và Bộ Y tế Israel đã làm việc cùng nhau với bản phân tích quan sát sơ bộ, nhưng nghiên cứu chưa được giới chuyên môn đánh giá ngang hàng.

Israel: Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech ngăn virus lây lan - 1

(Ảnh minh họa)

Dù vậy, đây là kết quả mới nhất trong một loạt dữ liệu tích cực về Israel, quốc gia đã tiêm vaccine COVID-19 với tỷ lệ cao. Gần một nửa dân số Israel đã tiêm ít nhất một liều vaccine. 

Kết quả ban đầu về tỷ lệ lây nhiễm theo dữ liệu phòng thí nghiệm là rất quan trọng vì cho thấy vaccine cũng có thể ngăn những người mang mầm bệnh không có triệu chứng lây lan virus SARS-CoV-2, điều cho đến nay chưa được làm rõ. Ngừng truyền virus theo cách này sẽ là yếu tố then chốt khi các nước tìm cách dỡ bỏ các hạn chế tiếp xúc và mở cửa lại nền kinh tế.

Pfizer và BioNTech cho biết họ đang tiến hành phân tích dữ liệu từ Israel. Dữ liệu này sẽ được chia sẻ ngay sau khi hoàn tất. 

4/5 trường hợp nhiễm virus ở Israel trong khoảng thời gian nghiên cứu, từ ngày 17/1 đến ngày 6/2, là chủng dễ lây truyền được phát hiện ở Anh. Israel bắt đầu tiêm chủng ngay trước khi chủng này xuất hiện.

Phương Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp