Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Israel và Hamas không kích lẫn nhau, tên lửa rực sáng dải Gaza

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 12/05/2021 07:45:55 +07:00
(VTC News) -

Đêm 11/5, quân đội Israel và nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas tiến hành không kích lần lượt nhằm vào khu vực Gaza và thành phố Tel Aviv, khiến hàng chục người chết.

Vào đêm ngày 11 đến rạng sáng ngày 12/5, Israel điều 80 máy bay phản lực ném bom vào Gaza, đồng thời bổ sung bộ binh vào lực lượng xe tăng đang tập trung ở khu vực biên giới.

Cùng ngày, nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas và Jihad phóng tên lửa vào thủ đô thương mại Tel Aviv của Israel, khiến quân đội nước này phải sử dụng tên lửa phòng không để đánh chặn. Israel cho biết các nhóm chiến binh người Palestine đã bắn “hàng trăm tên lửa” vào Tel Aviv.

Israel và Hamas không kích lẫn nhau, tên lửa rực sáng dải Gaza - 1

Đêm 11/5, quân đội Israel và nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas tiến hành không kích lần lượt nhằm vào khu vực Gaza và thành phố Tel Aviv. (Ảnh: Reuters)

Vụ không kích của Israel phá hủy một tòa nhà 13 tầng ở khu phố Rimal của thành phố Gaza. Đây là nơi tập trung nhiều văn phòng của nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas, bao gồm cả các cơ sở tình báo, nghiên cứu và phát triển quân sự.

Theo lời các nhân chứng và quân đội Israel, dân thường trong tòa nhà và khu vực xung quanh đã được yêu cầu sơ tán trước cuộc không kích.

Các quan chức Israel cho biết lực lượng được điều đến Gaza đã giết hàng chục chiến binh Hamas và tấn công các tòa nhà mà nhóm Hồi giáo này sử dụng.

Bộ Y tế Gaza ghi nhận 30 người chết liên quan đến cuộc không kích, trong đó có 10 trẻ em và 1 phụ nữ.

Các đòn trả đũa bằng không kích này là xung đột nghiêm trọng nhất giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas kể từ cuộc chiến kéo dài bảy tuần vào năm 2014 ở Gaza, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại rằng tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Hôm 11/5, Mỹ tuyên bố rằng Israel có quyền hợp pháp để thực hiện các biện pháp tự vệ trước những cuộc không kích bằng tên lửa. Tuy nhiên, Mỹ cũng kêu gọi Israel kiềm chế việc tấn công bạo lực nhằm vào người Palestine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price kêu gọi hai bên nên hành động “bình tĩnh” và "kiềm chế”.

"Chúng tôi đẩy mạnh thông điệp kêu gọi giảm leo thang xung đột nhằm chấm dứt thiệt hại về mạng người", ông Price nói.

Ông Tor Wennesland, đặc phái viên về hòa bình ở khu vực Trung Đông của Liên hợp quốc, viết trên Twitter: "Hãy chấm dứt xung đột ngay lập tức. Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện. Các nhà lãnh đạo của tất cả các bên cần chịu trách nhiệm làm giảm leo thang căng thẳng”.

"Cái giá cho chiến tranh ở Gaza rất tàn khốc và dân thường lại là những người phải chi trả. Liên hợp quốc đang làm việc để trấn an các bên liên quan”.

Chuyên đề: Xung đột dải Gaza
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp