Israel tuyên bố không dừng hoạt động ở Syria dù Nga cung cấp S-300

(VTC News) - Israel không thể dừng hoạt động ở Syria dù Nga đã cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Tôi không thể nói chúng tôi vui vì sự hiện diện của S-300 (ở Syria – theo Tass), nhưng cùng lúc đó đây là tình huống chúng tôi không có lối ra, không có cơ hội đưa ra quyết định.

Trong mọi trường hợp, chúng tôi không muốn phiêu lưu. Chúng tôi chỉ là đang bảo vệ những lợi ích quan trọng của mình. Đáng tiếc chúng tôi đang ở trong một tình huống không thể thỏa hiệp vì lợi ích an ninh" – ông Lieberman nói.

Israel tuyen bo khong dung hoat dong o Syria du Nga cung cap S-300 hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 2/10 cho biết hệ thống S-300 cùng hàng chục đơn vị thiết bị quân sự đã được chuyển giao cho quân đội Syria. (Ảnh minh họa: BBC)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel một lần nữa buộc tội quân đội Syria vì tai nạn máy bay Ilyushin-20. “Phòng không Syria là người bắn rơi Ilyushin-20 của Nga. Tôi đã xem những cáo buộc nói Israel trốn đằng sau (máy bay Nga). Tôi sẽ không khơi dậy trận chiến truyền thông nào với Nga. Thật đáng tiếc khi 15 quân nhân Nga thiệt mạng” – ông nói, cho rằng Israel đang hành động một cách cân bằng và có trách nhiệm và việc khôi phục các mối quan hệ công việc với Nga là rất quan trọng.

“Hiện nay nhiệm vụ chính của chúng tôi là quay trở về cơ chế làm việc bình thường, hợp tác, sử dụng tích cực hơn đường dây nóng để ngăn chặn xung đột” – Lieberman nói. “Trong nhiều năm chúng tôi đã thành lập được một mối quan hệ làm việc rất tốt với Nga và chúng tôi không có gì để giấu giếm cả.”

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết họ đã giải thích quan điểm với các đối tác Nga và cộng đồng thế giới. “Trừ khi lợi ích của chúng tôi bị ảnh hưởng, nếu không chúng tôi không bao giờ hành động, nhưng tất nhiên chúng tôi không thể để cả lãnh thổ Syria trở thành căn cứ khổng lồ cho Iran. Chúng tôi sẽ hành động theo lợi ích của mình.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 2/10 cho biết hệ thống S-300 cùng hàng chục đơn vị thiết bị quân sự đã được chuyển giao cho quân đội Syria để tăng cường khả năng phòng thủ và đảm bảo an toàn cho lực lượng Nga đang hiện diện ở đây.

Đây là 1 trong 3 bước đi chiến lược của Nga tại Syria sau vụ IL-20 bị bắn hạ. Hai biện pháp còn lại bao gồm cung cấp các hệ thống điều khiển tự động cho Syria và hỗ trợ thiết lập hệ thống vô tuyến, định vị vệ tinh, radar trên không cùng hệ thống thông tin liên lạc nhằm phát hiện hiệu quả hơn các đối tượng tấn công lãnh thổ Syria tại các vùng lân cận Syria trên Địa Trung Hải. 

Truyền thông Israel bày tỏ quan ngại trước thông tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria, thừa nhận bước đi này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với không quân Israel.

Video: Nga vận chuyển S-300 cùng hàng loạt khí tài đến Syria trong đêm

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU