• Zalo

Israel tiết lộ vũ khí bí mật đối đầu S-300

Thế giới Thứ Năm, 13/06/2019 16:53:00 +07:00

Israel thử nghiệm sử dụng “bom thông minh” Spice-250 để đối đầu với hệ thống tên lửa phòng không S-300 trên lãnh thổ Syria.

Truyền thông Israel mới đây cho biết, Không quân nước này đã lần đầu thử nghiệm thành công mẫu bom lượn Spice-250 tối tân, có chức năng tiêu diệt các loại khí tài thuộc hệ thống phòng không và hệ thống chống tên lửa tầm trung.

Cụ thể, ấn phẩm Mako của Israel đưa tin: “Trên trang Twitter chính thức của mình, công ty Rafael tuyên bố họ đã tiến hành thử nghiệm thành công mẫu 'bom thông minh' Spice-250 có cài đặt hệ thống nhận dạng mục tiêu tự động mới”.

1

 Mô hình "bom thông minh" Spice-250 của tập đoàn Rafael. (Ảnh: indiandefensenews.in)

“Cuộc tấn công gần đây nhất mà Israel thực hiện trên lãnh thổ Syria được ghi nhận cách đây 10 ngày. Thông tin về cuộc tấn công, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, các máy bay và trực thăng chiến đấu của nước này đã tổ chức không kích nhằm vào một số mục tiêu quân sự của quân đội Syria. Chính trong cuộc tấn công này, quân đội Israel đã cho tiến hành thử nghiệm Spice-250”, Mako tiết lộ.

Bom lượn Spice-250 có khả năng tấn công mục tiêu ở tầm xa trên 100 km. Nhờ vào việc được trang bị thêm đôi cánh, Spice-250 có thể bay thêm một quãng đường xa sau khi rời máy bay, trước khi phóng tới mục tiêu. Nhờ đó mà máy bay ném bom có thể phóng Spice-250 ở ngoài tầm hoạt động của các hệ thống phòng không của đối phương.

Tương tự như Spice-100 và Spice-200, Spice-250 sử dụng đầu tự dẫn 2 chế độ là truyền hình CCD và ảnh hồng ngoại IIR (trong điều kiện chiến đấu ban đêm), hoặc có thể tự động chuyển sang chế độ dẫn đường vệ tinh GPS và quán tính INS nếu mục tiêu bị che khuất.

Trong trường hợp cả hai phương pháp trên đều không hiệu quả, sĩ quan điều khiển có thể tự điều khiển bom qua đường truyền dữ liệu. Với các phương thức dẫn đường như vậy, Spice-250 được đánh giá có độ chính xác cực cao với bán kính lệnh mục tiêu chỉ khoảng 3 m.

Video: Spice-250 - vũ khí bí mật của quân đội Israel

 

Không những thế, Spice-250 được thiết kế với kích thước khá khiêm tốn và khả năng phản xạ sóng radar thấp, gây khó khăn không nhỏ cho S-300 cũng như các hệ thống phòng không khác trong việc phát hiện và đánh chặn. Hiện tại, trên thế giới chưa có hệ thống phòng thủ chuyên biệt nào được chế tạo để chống lại “bom thông minh”.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin