Israel tái triển khai tên lửa phòng không

(VTC News) - Quân đội Israel đã tái triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome thứ 5 tại thành phố Tel Aviv để đối phó với rocket Palestin nhằm vào đây.

Hiện nay, quân đội và cảnh sát Israel vẫn chưa tìm được bằng chứng nào chứng minh rocket của Palestine đã nhằm vào Tel Aviv, thủ đô thương mại và kinh doanh của Israel. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Israel cho biết rocket của Palestine đã rơi xuống vùng biển gần thành phố này.

Trang tin tức RIA dẫn lời một nguồn tin quân sự Israel cho biết: "Khẩu đội Iron Dome thứ 5 đã được triển khai ở vùng lân cận của thành phố, trong khi khẩu đội thứ 4 được đặt ở các quận phía Nam của Tel Aviv".

Những cuộc tấn công bằng rocket đã đe dọa cuộc sống của người dân miền Nam Israel trong 1 thập kỉ vừa qua. Nơi đây chỉ còn lại khoảng 1 triệu người (tương đương 1/8 dân số trước đây) vẫn tiếp tục sinh sống.

Các chiến binh Palestine đã tuyên bố bắn rocket về gần Tel Aviv 2 lần trong 2 ngày gần đây. Thành phố này đã không phải chịu không kích kể từ cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991, khi Iraq dùng các tên lửa Scud tấn công Israel.

Phần còn lại của quả rocket mà Palestien bắn vào thành phố Ashdod của Israel 

Phần còn lại của quả rocket mà Palestien bắn vào thành phố Ashdod của Israel 


Hôm thứ 5 vừa qua, rocket của Palestine cũng đã rơi gần Rishon Lezion, một thành phố trung tâm của Israel. Quân đội Israel cho biết hiện 3.5 triệu dân nước này đang sống trong phạm vi tấn công của rocket Palestine.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đã được tối ưu hóa để đối phó với các tên lửa tầm trung và ngắn như Kassam, Grad và Fadzhr, những loại rocket thường được quân vũ trang Palestine và Leban sử dụng khi tấn công Israel.

RIA dẫn lời nguồn tin quân sự cho biết, kể từ thời điểm bắt đầu cuộc giao tranh mới nhất, hôm thứ 4 vừa qua đã có khoảng 400 rocket Palestine rơi xuống Israel, trong khi đó chưa kể đến 200 quả rocket đã bị Iron Dome vô hiệu hóa từ trên không.

Iron Dome là hệ thống phòng thủ tên lửa đắt đỏ, mỗi phát bắn của nó trị giá hàng ngàn USD trong khi đó rocket từ Palestine phóng đến phải tính đến hàng trăm quả.

Tuy nhiên, nhưng nhà sản xuất Iron Dome khẳng định hệ thống này có khả năng sàng lọc mục tiêu và chỉ bắn hạ những rocket đang nhằm vào mục tiêu quan trọng của Israel.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN