• Zalo

Israel sẽ dùng công nghệ chống khủng bố để chặn Covid-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 15/03/2020 07:33:43 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Israel hôm 14/3 cho biết nước này sẽ sử dụng công nghệ chống khủng bố và hạn chế một phần các hoạt động kinh tế để chống Covid-19.

Công nghệ giám sát dùng trong chống khủng bố sẽ được Israel triển khai để xác định vị trí những người đã tiếp xúc với người nhiễm virus, theo Thủ tướng Netanyahu. Ông yêu cầu Bộ Tư pháp phê duyệt các biện pháp này vì chúng có thể xâm phạm quyền riêng tư của bệnh nhân.

Thủ tướng Netanyahu cho biết đây không phải là lựa chọn dễ dàng và virus là "kẻ thù vô hình" phải được định vị. "Trong tất cả những năm làm Thủ tướng, tôi đã tránh sử dụng những phương tiện này trong công đồng nhưng không có sự lựa chọn nào khác".

Israel sẽ dùng công nghệ chống khủng bố để chặn Covid-19 - 1

Thủ tướng Israel. (Ảnh: Reuters)

Avner Pinchuk, chuyên gia về quyền riêng tư ở Hiệp hội Quyền Dân sự Israel, cho biết các biện pháp giám sát có thể bao gồm theo dõi điện thoại di động của người bị nhiễm để phát hiện nếu họ vi phạm kiểm dịch, tìm ra nơi họ đã ở và những người mà họ liên lạc.

Cơ quan bảo mật nội bộ của, Israel, Shin Bet xác nhận đang kiểm tra việc sử dụng công nghệ để chống lại virus corona mới theo yêu cầu của ông Netanyahu và Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, chính phủ Netanyahu tuyên bố các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng và nhà hát sẽ đóng cửa từ Chủ nhật (15/3), nhân viên không nên đến nơi làm việc trừ khi cần thiết. Các dịch vụ quan trọng như nhà thuốc, siêu thị và ngân hàng tiếp tục hoạt động.

Các quan chức y tế nước này kêu gọi người dân duy trì khoảng cách trong giao tiếp, không tập hợp hơn 10 người trong một phòng.

Video: Đường phố Italy vắng người trong dịch Covid-19

Bất cứ ai vào Israel đều được lệnh tự cách ly trong hai tuần. Trường học đã bị đóng cửa. Hàng chục nghìn người Israel đang cách ly.

193 người nhiễm virus corona ở Israel, chưa có ca thiệt mạng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: