Israel: Iran đủ sức chế tạo 30 đầu đạn hạt nhân/năm

(VTC News) – Iran hiện nay đã đủ điều kiện và khả năng cần thiết để có thể chế tạo từ 25 cho đến 30 đầu đạn hạt nhân trong khoảng thời gian một năm.

 

Israel: Iran đã có đủ khả năng và điều kiện cần thiết để có thể sản xuất từ 25-30 đầu đạn hạt nhân trong một năm. 

Đây là tuyên bố của Phó Ngoại trưởng Israel Danny Ayalon trước báo giới ở Tokyo vào ngày 16/11/2010 trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản.


Trong tuyên bố này ông còn chỉ rõ, Tehran hiện đã có đủ điều kiện vật chất và trang thiết bị để làm giàu uranium, có lò phản ứng hạt nhân hoạt động với công suất gấp 10 lần công suất lò phản ứng hạt nhân của Bắc Triều Tiên trong lĩnh vực này.

 

Bên cạnh đó, ông Danny Ayalon còn nhấn mạnh thêm rằng, Iran cần phải sớm từ bỏ chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của mình vì an ninh và ổn định trong khu vực.

 

Về phần mình, Iran cho rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn là vì mục đích hòa bình. Do đó, họ sẽ vẫn luôn kiên định và bảo vệ đến cùng chương trình hạt nhân này của mình. Iran sẽ không ngừng làm giàu uranium nếu vẫn còn các mối nguy cơ đe dọa từ bên ngoài.

Nhận định, đánh giá về khả năng thực tế của Iran trong lĩnh vực hạt nhân cũng như tuyên bố mới đây của Phó Ngoại trưởng Israel về khả năng này, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, với tiềm lực kinh tế cũng như cơ sở vật chất hạ tầng của Iran hiện nay chưa chắc đã có thể đạt tới khả năng này.

Đây có thể là nhận định chủ quan, phiến diện và hơi có phần quá lên của Israel để thu hút nhiều hơn sự chú ý của cộng đồng thế giới  vào chương trình hạt nhân của Iran nhằm đạt được mục đích riêng, dần tạo cớ để mở đường cho những bước hành động tiếp theo nếu muốn can thiệp vào chương trình hạt nhân Iran.

Tin liên quan

» Tên lửa NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ là để chống lại Iran?
» S-300 Iran là phiên bản nâng cấp S-200 lỗi thời của Nga
» Mỹ thừa nhận tấn công Iran không phải giải pháp tối ưu
» Iran thử tên lửa, tập trận gần các cơ sở hạt nhân
» Israel: Chỉ có tấn công mới khuất phục được Iran
» Iran muốn nối lại đàm phán hạt nhân 6 bên ở Thổ Nhĩ Kỳ
» Iran nâng cấp thành công tên lửa phòng không Mersad

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vesti)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN