• Zalo

Israel hứng 250 quả tên lửa trong liên tiếp 14 giờ

Thế giới Chủ Nhật, 05/05/2019 12:14:00 +07:00

Israel đã phải kích hoạt hệ thống phòng thủ Vòm sắt để chặn nhiều trong tổng số 250 quả rocket được bắn đi từ Dải Gaza của Palestine nhằm vào nước này.

Các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào Israel kéo dài cho tới tận đêm 4/5, ngay cả khi Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) không kích đáp trả các mục tiêu của nhóm Jihad và phong trào Hồi giáo Hamas ở dải Gaza. 

Trong khi đó tại Israel, còi báo động hú vang ở các vùng Eshkol, Ashkelon nằm ở phía tây Dải Gaza,  thành phố Kiryat Gat, cách Gaza 45 km và Kiryat Malachi cách Gaza 40 km từ 1h sáng 5/5. 

ten lua

Hàng trăm quả tên lửa nhắm vào nhiều thành phố ở Israel vào đêm 4/5. (Ảnh: Reuters) 

Nhiều tiếng trước đó, một loạt tên lửa đã liên tiếp đội xuống thành phố Be’er Sheva vốn thường nằm ngoài ở phạm vi tấn công của các lên lửa của Hamas. IDF đã kích hoạt hệ thống phòng thủ Vòm sắt để chặn lại số tên lửa này. Ngay trước khi Beerer Sheva bị nhắm mục tiêu, các vụ tấn công khác cũng được ghi nhận tại thành phố Ashdod, cách dải Gaza chưa đầy 30km.

Các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Israel diễn ra trong 14 giờ liên tiếp và là một trong những cuộc đụng độ ác liệt nhất giữa Israel và Palestine trong vài tuần trở lại. IDF cho biết có khoảng 250 quả tên lửa đã được phóng về phía Israel.

Israel quy trách nhiệm các vụ tấn công cho nhóm Jihad và phong trào Hồi giáo Hamas, đồng thời triển khai các đợt không kích vào các mục tiêu ở dải Gaza để trả đũa. IDF tuyên bố đã bắn phá các kho vũ khí và trụ sở tình báo của Hamas, phá huỷ các đường hầm khủng bố mà nhóm Jihad sử dụng để xâm nhập vào Israel.

Hãng tin WAFA của Palestine xác nhận thông tin này khi cho biết máy bay Israel tiếp tục quần thảo liên tục Dải Gaza trong suốt đêm qua, bắn phá vào nhiều tòa nhà khác nhau. 

Các cuộc tấn công của Israel đã khiến ít nhất 3 người Palestinie thiệt mạng trong đó có 1 em bé 14 tháng tuổi và 1 phụ nữ mang thai. Nạn nhân còn lại là 1 người nam thanh niên 22 tuổi, nhưng không rõ người này là dân thường hay thành viên của phong trào Hồi giáo Hamas

Ít nhất 8 người Palestinie đã thiệt mạng và 30 dân thường bị thương kể từ khi căng thẳng leo thang bắt đầu leo thang tại Gaza từ hồi giữa tuần. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án các vụ tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza, cảnh báo việc quốc tế đang im lặng trước "tội ác" cũng như các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Tel Aviv đang khuyến khích nước này tiếp tục các tội ác chống lại người Palestine.

Bộ trưởng Y tế Gaza Mai al-Kaila kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để buộc Israel phải chịu trách nhiệm về hành động của họ với người Palestine, đồng thời kêu gọi viện trợ thuốc men cho các bệnh viện ở Gaza.

Bạo lực tái bùng phát tại Gaza trong tuần này sau khi các nhóm phiến quân nã tên lửa nhằm vào Israel khiến 2 binh sỹ nước này bị thương. IDF ngay sau đó mở các đột không kích đáp trả dẫn tới tuyên bố sẽ "ăn miếng, trả miếng" của Hamas. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều