Israel có lực lượng quân đội hùng mạnh nhất Trung Đông

Thế giớiThứ Tư, 29/10/2014 10:32:00 +07:00

Ngày 28/10, truyền thông Israel dẫn một nghiên cứu mới do hãng Business Insider thực hiện cho rằng quân đội Israel hùng mạnh nhất ở Trung Đông.

Ngày 28/10, truyền thông Israel dẫn một nghiên cứu mới do hãng Business Insider thực hiện cho rằng quân đội Israel hùng mạnh nhất ở Trung Đông.

Trang web tin tức về kinh doanh và công nghệ có trụ sở ở New York này đã xếp hạng 15 quân đội mạnh nhất ở Trung Đông dựa trên nghiên cứu độc lập về các năng lực tác chiến và vũ khí của những nước này cũng như thông qua việc phỏng vấn các chuyên gia.
Binh lính Israel tại khu vực biên giới giữa Israel và Dải Gaza (Nguồn: TTXVN) 
Nghiên cứu nhấn mạnh đến tác động của thực tế địa chính trị sôi động trong khu vực lên sức mạnh quân sự của các nước, đáng chú ý nhất là cuộc nội chiến ở Syria, cuộc tranh giành quyền lực giữa các lực lượng Hồi giáo dòng Sunni do Saudi Arabia đứng đầu và các cường quốc Hồi giáo dòng Shiite do Iran chi phối và những cuộc chính biến xã hội tại thủ đô các nước Arab trong những năm gần đây.

Các tác giả của nghiên cứu nêu rõ: “Israel sở hữu các trang thiết bị không gian, chiến đấu cơ hiện đại, máy bay không người lái vũ trang công nghệ cao và vũ khí hạt nhân... Israel cũng có một trong những đội quân có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất trong khu vực, một lực lượng đã tiến hành bốn cuộc chiến lớn kể từ năm 2006 và có kinh nghiệm bảo vệ một vài trong số những biên giới nhiều rắc rối nhất trên Trái Đất.”

Nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù sự xếp hạng này không tính đến sự hỗ trợ của các cường quốc bên ngoài, song mối quan hệ quân sự thân cận giữa Israel với Mỹ và ngành công nghiệp quốc phòng năng động trong nước đã mang lại cho Israel “một lợi thế về chất so với tất cả các quân đội khác trong khu vực.”

Trong bảng xếp hạng này, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia lần lượt đứng thứ 2 và thứ 3, tiếp đến là Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Iran, Ai Cập, Syria, Jordan, Oman, Kuwait, Qatar, Bahrain, Iraq, Liban và Yemen.

Theo Vietnam+
Bình luận
vtc.vn