• Zalo

IS sẽ sử dụng virus Ebola đáp trả phương Tây

Thế giới Thứ Bảy, 11/10/2014 07:51:00 +07:00

Một chuyên gia quân sự Mỹ nhận định rằng nhóm khủng bố IS có thể sẽ cân nhắc dùng loại virus này như một loại vũ khí sinh học chống lại phương Tây.

Một chuyên gia quân sự Mỹ nhận định rằng nhóm khủng bố IS có thể sẽ cân nhắc dùng loại virus này như một loại vũ khí sinh học chống lại phương Tây.

Đại úy Al Shimkus, giáo sư về các vấn đề an ninh quốc gia tại Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ cho rằng, với việc virus Ebola lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm trước đó, giả thuyết những kẻ cực đoan tự đưa loại virus này vào cơ thể rồi đi đến các quốc gia mục tiêu để lây bệnh là hoàn toàn có khả năng.
Phiến quân IS 
Giáo sư Anthony Glees, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tình báo và An ninh thuộc Đại học Buckingham cũng có chung suy nghĩ về giả thuyết này. Ông nhận định:
"Về mặt nào đó, giả thuyết này là có cơ sở. Những kẻ khủng bố IS tin vào tử vì đạo và sẵn sàng tham gia các nhiệm vụ tự sát, và tình hình dịch bệnh hiện nay cũng đủ để chúng cân nhắc sử dụng loại virus này."
Virus Ebola đang hoành hành ở Tây Phi và đã cướp đi sinh mạng của 3.800 người chỉ trong vài tháng. Khả năng những kẻ khủng bố bằng vũ khí sinh học sử dụng loại virus này tạo ra mối nguy tiềm tàng với sức khỏe con người và an ninh toàn cầu. 
Thực tế, những quan ngại của nước Mỹ về việc Ebola được dùng làm vũ khí sinh học đã thúc đẩy sự ra đời của dự án Bioshield trị giá 5,6 tỷ USD nhằm tìm ra cách chống lại loại vũ khí này cũng như đẩy mạnh các nghiên cứu phòng chống các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, tia X hay hạt nhân và chuẩn bị các hỗ trợ y tế cần thiết.
Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Jennifer Cole thuộc Học viện An ninh Quốc phòng Hoàng gia (Anh) cho rằng, mặc dù Ebola có khả năng được dùng làm vũ khí sinh học, nhưng hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để triển khai một chiến dịch như vậy.
"Vấn đề nằm ở chỗ virus Ebola rất khó kiểm soát. Phiến quân có thể sẽ mất mạng trước khi kịp lây bệnh cho người khác. Nếu muốn tấn công tự sát thì buộc bom vào người còn hiệu quả hơn."
Chuyên gia an ninh Trung Đông Andreas Krieg thuộc King's College ở London cũng có chung quan điểm:
"IS hiện ko nhắm vào phương Tây mà đang tập trung mở rộng lãnh thổ và tầm ảnh hưởng ở Syria và Iraq, do đó sẽ là rất mạo hiểm nếu chúng cho binh sĩ và những người sống trong khu vực chiếm đóng của mình lây nhiễm Ebola."
Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola ở Mỹ đã tử vong hôm thứ Tư vừa rồi. Chính phủ Mỹ đã mở rộng việc thắt chặt kiểm tra sức khỏe tại sân bay để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều