IS nhận trách nhiệm vụ đâm chém trên tàu hoả Đức

Nhà nước Hồi giáo lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đâm chém trên tàu hỏa Đức, vụ việc đầu tiên có liên quan đến nhóm phiến quân trên lãnh thổ nước này.

Một thiếu niên tị nạn người Afghanistan 17 tuổi tối qua dùng rìu và dao tấn công hành khách trên chuyến tàu gần thành phố Wuerzberg, miền nam Đức, làm 4 người bị thương, trong đó hai người nguy kịch. Kẻ tấn công bị cảnh sát bắn chết trong lúc bỏ chạy. Thiếu niên này đến Đức một mình và được một gia đình trong vùng nhận nuôi.

"Người gây ra vụ đâm chém ở Đức là phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS)", hãng tin Amaq, có liên hệ với IS, dẫn một "nguồn tin an ninh" cho biết. "Người này đã đáp lại lời kêu gọi tấn công nhằm vào các nước phương Tây trong liên minh chống IS".

IS nhan trach nhiem vu dam chem tren tau hoa Duc hinh anh 1

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Reuters.

IS sau đó còn tung video có hình ảnh thiếu niên trên đang buông lời đe dọa, theo AFP.

IS từng nhận trách nhiệm nhiều vụ tấn công thông qua Amaq hoặc các kênh truyền thông riêng của chúng. Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ tấn công đầu tiên ở Đức có liên quan đến IS.

Nhóm phiến quân thường xuyên kêu gọi tấn công "những người không có đức tin", sử dụng đá, dao hoặc các phương tiện làm vũ khí.

Nhà chức trách Đức cho biết họ phát hiện một lá cờ IS vẽ tay trong đồ đạc của thiếu niên 17 tuổi và kẻ tấn công đã hô "Allahu akbar" (Đấng tối cao vĩ đại).

Joachim Herrmann, đứng đầu cơ quan nội vụ bang Bavarian, nói vẫn còn quá sớm để kết luận kẻ tấn công thuộc hoặc có liên hệ với IS.

"Chúng tôi biết IS đã nhận trách nhiệm, nhưng... quá trình điều tra chưa phát hiện bằng chứng cho thấy kẻ tấn công thuộc một mạng lưới Hồi giáo", Reuters dẫn lời Herrmann cho biết.

Video: Lộ video IS bắn rơi máy bay Nga

Bình luận