IS kiếm hàng chục triệu đô 'ngay dưới mũi' các quan chức ngân hàng

(VTC News) - Theo tờ Telegraph, IS đang kiếm được hàng triệu đô la để nuôi các hoạt động khủng bố của tổ chức khủng bố khét tiếng này từ việc chơi chứng khoán “ngay dưới mũi” của các quan chức ngân hàng. 
Theo đó, để làm giàu thêm cho tổ chức, bên cạnh việc bán dầu và “thu thuế” người dân, nhóm phiến quân hiện đang có thêm một nguồn thu khổng lồ được ước tính vào khoảng 20 triệu USD trong vòng một tháng bằng cách chuyển số tiền cướp được từ các ngân hàng trong thời gian chúng chiếm đóng tại Mosul, Iraq để đầu cơ vào thị trường tiền tệ hợp pháp ở Trung Đông.
IS đang thu về hàng triệu USD mỗi tháng từ đầu tư chứng khoán 

IS đang thu về hàng triệu USD mỗi tháng từ đầu tư chứng khoán 

Số tiền lời từ hoạt động đầu cơ này sau đó được chuyển lại cho IS thông qua một số quan chức tài chính ở Iraq và Jordan.
Trong một phiên điều trần diễn ra gần đây, Ủy ban đối ngoại thuộc Quốc hội Anh chỉ ra rằng các thủ lĩnh tài chính của IS đã sử dụng số tiền mặt mà chúng cướp được ở Mosul năm 2014 để đầu tư vào thị trường chứng khoán, trong đó phải kể đến số tiền 429 triệu USD chúng chiếm đoạt từ ngân hàng trung ương. 
Đây được coi là một nguồn thu không nhỏ bên cạnh việc bán dầu và

Đây được coi là một nguồn thu không nhỏ bên cạnh việc bán dầu và "thu thuế" người dân 

“Nguồn tiền béo bở mà IS chiếm đoạt từ ngân hàng và số tiền chúng bòn rút từ quỹ hưu trí của Iraq được chuyển về ngân hàng ở Jordan và luân chuyển trở lại hệ thống thông qua Baghdad. Điều này cho phép IS có thể lợi dụng các hoạt động đầu cơ để kiếm lời”, chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội Anh cho biết.
Sau đó lợi nhuận thu được sẽ chạy thẳng vào túi tiền của IS thông qua "hawala", hệ thống chuyển tiền ngầm ở Trung Đông và Nam Á thường bị tội phạm rửa tiền và một số tổ chức lợi dụng để rửa tiền hoặc chuyển tiền tài trợ khủng bố nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan có thẩm quyền.
Video: Kết cục bi thảm trong hố chôn tập thể của những đứa trẻ từ chối IS
 
Tháng 12, ngân hàng Trung ương Iraq đã điểm mặt gọi tên 142 tổ chức giao dịch hối đoái bị nghi tiếp tay cho IS. Các tổ chức này sau đó đã bị cấm một số hoạt động đấu giá ngoại tệ nhằm ngăn chặn việc hỗ trợ cho các nhóm khủng bố kiếm lời.
Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng mặc dù IS có thể kiếm được một nguồn thu đáng kể từ đầu tư ngoại tệ nhưng con số 20 triệu đô la có lẽ là quá nhiều so với thực tế.

Song Hy
(theo Telegrap
h)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN