• Zalo

IS hành quyết 100 chiến binh nước ngoài đào ngũ

Thế giớiThứ Bảy, 20/12/2014 10:55:00 +07:00

Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS đã hành quyết 100 chiến binh nước ngoài khi những người này cố gắng trốn chạy.

(VTC News) - Hãng tin AFP loan báo tổ chức Hồi giáo cực đoan IS đã hành quyết 100 chiến binh nước ngoài khi những người này cố gắng trốn chạy.

Theo AFP, 100 chiến binh này đã bị hành quyết khi tìm cách trốn thoát khỏi trụ sở của IS đặt tại thành phố Raqqa Syria.
Những chiến binh IS tại Raqqa nói họ có những quân cảnh làm nhiệm vụ giám sát hoạt động của các chiến binh nước ngoài. Chiến binh nước ngoài bắt buộc phải báo cáo với quân cảnh hằng ngày.
Tổ chức IS hành quyết 100 chiến binh nước ngoài - Ảnh minh họa 
Nguồn tin của AFP nói hàng chục ngôi nhà đã bị đột kích và nhiều chiến binh nước ngoài bị bắt đi khi quân cảnh IS phát hiện 'dấu hiệu bất thường'.
Nhiều chiến binh nước ngoài nói họ bị vỡ mộng trước thực tế tàn khốc ở Syria, nơi trước đó họ đã tìm mọi cách đến bằng được.
Tháng 10 năm ngoái, các 'ngoại binh' của IS gồm 5 người Anh, 3 người Pháp, 2 người Đức và 2 người Bỉ đã bị giam sau khi họ phản đối việc bị IS điều đi bắn giết các nhóm đối lập khác chứ không phải quân đội của Tổng thống Syria Assad.
Video: IS kêu gọi tấn công Canada
Số phận những chiến binh này cho tới nay vẫn bị IS giữ kín, một số thông tin cho rằng họ đã bị IS xử tử.
Truyền thông Anh nói khoảng 30 đến 50 chiến binh Anh muốn về nước nhưng họ không dám bộc lộ điều này bởi sợ bị IS trừng phạt.
Từ tháng 8 đến nay, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện không kích và tấn công IS trên bộ, nhiều chiến binh của tổ chức Hồi giáo cực đoan này đã thiệt mạng.
Truyền thông Syria nói sự thất bại của IS đang ngày một gần hơn. Mới đây nhất, đội quân người Kurd ở Iraq tuyên bố họ đã phá vỡ một vòng vây của IS khiến họ bị mắc kẹt nhiều ngày qua.
Video: Bắt giữ vợ con thủ lĩnh IS
Lầu Năm Góc cũng xác nhận thông tin nhiều chỉ huy của IS đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích. Ít nhất 500 thành viên IS đã thiệt mạng sau khi chiến đấu cơ Mỹ và liên quân thực hiện 2.000 đợt không kích từ tháng 10 đến tháng 11 vừa qua.

Văn Việt (Theo AFP, Financial Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !